Y tế - Sức khỏe

Lợi ích khi xây dựng bến tàu, bến xe, nhà ga không khói thuốc

Thứ Sáu, 22/12/2017 | 15:33 G12T+7

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó có quy định cấm hút thuốc trên ô tô, tàu bay, tàu điện; cấm hút thuốc ở các khu vực trong nhà tại bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày Việt Nam có thêm 100 người chết vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tuyên truyền “Nói không với thuốc lá”. Ảnh: C.K

Vì thế, trên các phương tiện giao thông là tàu thủy, tàu hỏa phải có khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị trong ngành Giao thông - vận tải (GT-VT) triển khai tốt các quy định về môi trường không khói thuốc lá.

Việc thực hiện phương tiện giao thông công cộng, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá sẽ thu hút nhiều khách hàng, tăng lợi nhuận. Đa số khách hàng tham gia giao thông, đều mong muốn được tham gia trên các phương tiện giao thông không khói thuốc, đặc biệt là những người dễ bị say xe, người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em. Môi trường không khói thuốc còn tạo cho hành khách thấy rằng chủ phương tiện quan tâm tới sức khỏe của họ. Điều này sẽ thu hút nhiều hành khách, góp phần tăng doanh thu cho các công ty.

Bên cạnh đó còn giảm các chi phí vệ sinh môi trường và bảo trì bảo dưỡng phương tiện như: lau chùi, tẩy rửa rèm, trần và khử mùi trên xe, bảo dưỡng điều hòa, đệm ghế, thảm và rèm bị cháy do thuốc lá gây ra; giảm nguy cơ cháy nổ, góp phần giảm nguy cơ thiệt hại về tài sản cho chủ phương tiện; giảm chi phí bảo hiểm y tế chi trả cho điều trị bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, đồng thời cũng hạn chế sự suy giảm năng suất lao động do nghỉ ốm của cán bộ, nhân viên.

Thực hiện bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng và phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc lá giúp hành khách, cán bộ, nhân viên ngành GT-VT tiếp cận được những thông tin về tác hại của thuốc lá cũng như các biện pháp phòng tránh hút thuốc lá thụ động để bảo vệ sức khỏe của mình. Môi trường không khói thuốc làm giảm việc phơi nhiễm với khói thuốc, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho hành khách, lái xe, phụ xe cũng như cán bộ ngành GT-VT. Môi trường không khói thuốc hạn chế nguy cơ cháy nổ, góp phần giảm thiệt hại về tính mạng cho cán bộ, nhân viên và hành khách tham gia giao thông.

Đối với cán bộ, nhân viên ngành GT-VT được làm việc trong môi trường không khói thuốc sẽ có sức khỏe tốt hơn, giảm được chi tiêu cho điều trị các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho bản thân và gia đình họ. Môi trường không khói thuốc tạo điều kiện thuận lợi cho người hút thuốc tăng quyết tâm bỏ thuốc, bỏ được thuốc lá hay giảm số lượng điếu hút. Môi trường không khói thuốc còn góp phần tạo ra nếp sống văn minh tại nơi làm việc của cán bộ ngành GT-VT.

Những người không hút thuốc lá là những người chiếm đa số trong cộng đồng. Họ có quyền được hít thở một bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Đây cũng là một trong những nội dung của “Quyền được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất” được quy định trong Hiệp ước về quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và trong Công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Mục tiêu của việc thực hiện phương tiện giao thông công cộng, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá là tạo môi trường lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không khói thuốc; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá cho mọi người.

Khánh Châu (theo TPO)

Các bước triển khai “phương tiện giao thông công cộng, nhà ga, bến tàu, bến xe, bến cảng không khói thuốc”

Bước 1: Xây dựng nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo phụ trách và phân công bằng văn bản (bắt buộc).

Bước 2: Khảo sát thực trạng, xác định những khu vực cấm hút thuốc và những khu vực cấm hút thuốc nhưng cho phép các khu vực dành riêng cho người hút thuốc trước khi triển khai hoạt động thu thập những thông tin cần thiết để lập kế hoạch thực hiện sát với thực tế và xây dựng nội quy phù hợp với điều kiện của cơ quan, đảm bảo quy định cấm hút thuốc được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Bước 3: Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện (bắt buộc). Nội quy và kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan sẽ góp phần quyết định thành công của hoạt động. Việc xây dựng cần căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành và kết quả khảo sát thực trạng đã được tiến hành ở bước 2.

Bước 4: Phổ biến nội quy (bắt buộc)

+ Thông báo chính thức tới mọi công nhân, viên chức, người lao động, hành khách và nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ làm việc tại nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng, trên các phương tiện giao thông về việc triển khai thực hiện “Phương tiện giao thông công cộng, nhà ga, bến tàu, bến xe, bến cảng không khói thuốc” qua hình thức họp giao ban hoặc bằng văn bản, bảng tin. Tận dụng các nguồn truyền thông sẵn có của nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng (loa truyền thanh) để có thể tuyên truyền rộng rãi và nhanh chóng nhất tới mọi đối tượng.

+ Niêm yết biển báo và nội quy cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm.

+ Có thể yêu cầu các cá nhân, tập thể ký cam kết không hút thuốc trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm cấm hút thuốc của nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng.

+ Yêu cầu người quản lý nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng, người điều khiển phương tiện giao thông công cộng thường xuyên nhắc nhở hành khách, người bán hàng về quy định không hút thuốc trên các phương tiện giao thông công cộng và nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng.

+ Ở những nơi được phép có khu vực dành riêng cho người hút thuốc cần có hướng dẫn và biển báo tại khu vực dành riêng.

Bước 5: Triển khai các hoạt động hỗ trợ thực hiện nội quy

+ Gắn biển báo “cấm hút thuốc” ở những vị trí dễ quan sát tại những địa điểm cấm hút thuốc.

+ Loại bỏ các vật dụng liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, bật lửa… tại các địa điểm cấm hút thuốc.

+ Tập huấn cho thanh tra giao thông, các cán bộ được phân công nhiệm vụ làm công tác truyền thông vận động và giám sát việc thực hiện nội quy không hút thuốc nơi làm việc về kỹ năng theo dõi, giám sát, viết báo cáo.

+ Cập nhật và phổ biến nội dung các văn bản của Nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, nhân viên.

+ Định kỳ tổng kết kết quả của việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong đơn vị/ngành. Đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải pháp khắc phục.

Bước 6: Kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện

Trúc Ly (lược trích)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông; riêng miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3-4. Từ trưa và chiều ở Bà Rịa Vũng tàu có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, vùng ven biển mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; ven biển các tỉnh Tiền Giang, Bế Tre, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sâu trong đất liền các tỉnh miền Đông có gió giật mạnh cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, vòi rồng. Độ ẩm từ 65 - 98%.