Y tế - Sức khỏe

Tiêm vắc-xin ComBE Five có thể xảy ra phản ứng gì?

Thứ Hai, 14/01/2019 | 16:18

Vắc-xin ComBE Five được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào tháng 12/2018. Đây là loại vắc-xin được dùng thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia. 
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thì ComBE Five là loại vắc-xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sử dụng vắc-xin phối hợp ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình, đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tiêm ngừa cho trẻ tại Trạm Y tế phường 5 (TP. Bạc Liêu). Ảnh: C.K

Tuy nhiên, cũng như các thuốc hay loại vắc-xin khác khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp.
Sau tiêm chủng, trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (<38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.
Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc-xin ComBE Five cũng giống như sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib khác hoặc vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:
+  Khóc dai dẳng hơn 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.
+  Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc-xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.
+  Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1 - 2/1.000 liều.
+  Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.
Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) sử dụng trong chương trình TCMR từ khi bắt đầu triển khai tới nay có tên thương mại là Quinvaxem do Công ty Berna Biotech (Hàn Quốc) sản xuất. Tới nay Dự án TCMR đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắc-xin Quinvaxem tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.
Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc-xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc-xin ComBE Five.
Vắc-xin ComBE Five là vắc-xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc-xin Quinvaxem gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên bề mặt vi-rút viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib.
Vắc-xin có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib giống như vắc-xin Quinvaxem.
Trúc Ly (Theo Cục Y tế dự phòng)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.