Nặng tình với bánh dân gian

Thứ Hai, 24/02/2025 | 16:38

Trong thời đại 4.0, công nghệ thực phẩm phát triển nhưng vẫn còn nhiều người nặng tình với chiếc bánh dân gian. Họ cần mẫn tiếp nối, lưu truyền không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hóa ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Các loại bánh dân gian do chị Tú Nhi làm ra.

Lưu giữ hồn bánh dân gian

Đã nhiều năm nay, cứ đúng 4 giờ sáng là vợ chồng chị Mã Tú Nhi (Phường 5, TP. Bạc Liêu) thức dậy rang đậu, trộn dừa, nắn bột, hấp bánh… Trung bình mỗi ngày, vợ chồng chị Nhi làm 7 loại bánh như: bánh tằm rau mơ, bánh chuối, bánh lọt… Ngày Rằm thì sẽ có thêm món chè trôi nước.

Để có được chiếc bánh ngon, giữ nguyên vị bánh truyền thống, thay vì mua bột xay sẵn cho nhẹ công sức thì chị vẫn tự xay bột. Lặng lẽ nối nghề được mẹ truyền lại, đến nay, chị đã có trong tay “bí quyết”, có thể làm được 30 loại bánh dân gian Nam Bộ. Chị luôn dành hết công sức, cố gắng làm ra cái bánh thật ngon, chất lượng. Tiếng lành đồn xa, nhiều người khi nhà có đám tiệc đã liên hệ đặt hàng, nhờ đó giúp gia đình chị có thêm thu nhập.

Gần 70 tuổi, bà Kim Anh (Phường 3, TP. Bạc Liêu) vẫn bám trụ với nghề gói bánh tét, bánh ú nhân thịt. Chỉ là loại bánh truyền thống, không khác về mẫu mã nhưng mang hương vị riêng, vì vậy bánh của bà làm ra bao nhiêu cũng không đủ bán. Giờ tuổi đã cao nên bà chỉ gói mỗi lần 100 - 200 cái bánh tét, bánh ú, tiền lời không bao nhiêu, chủ yếu là đỡ nhớ nghề. Hiện bà đang truyền nghề lại cho con gái để nghề làm bánh của gia đình không bị mai một.

Bà Thúy Sang (bên phải) cùng các con gói bánh ú. Ảnh: T.Q

Giữ “lửa” nghề

Trong xu thế phát triển, các loại bánh ngày càng đa dạng về chủng loại và phong phú về hương vị, hình dáng. Tuy nhiên, bánh dân gian vẫn luôn có vị trí riêng trong lòng người thưởng thức. Qua bàn tay khéo léo của người thợ, từng chiếc bánh ú, bánh kẹp, bông lan, bánh bò, bánh chuối, bánh đúc, bánh nhúng… thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương mà những chiếc bánh sản xuất theo dây chuyền, máy móc không thể sánh bằng.

Mặc dù bận rộn với công việc sản xuất - kinh doanh với hàng chục sản phẩm như: mắm tôm, bánh phồng, chà bông, các loại khô, trong đó có nhiều sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh, thế nhưng bà Thúy Sang (xã Long Điền, huyện Đông Hải) vẫn tranh thủ gói bánh ú nước tro để bán.

Bà Sang kể, từ lúc còn bé, bà đã được bà ngoại dạy gói bánh ú nước tro, sau này mẹ bà tiếp nối nghề làm bánh và đến đời bà tiếp tục lưu giữ và phát triển nghề gói bánh ú của gia đình. Bà Sang chỉ gói bánh khi có người đặt hàng. Đặc biệt là vào dịp tết Đoan ngọ, đơn hàng lên đến 5.000 - 7.000 cái, bà phải huy động thêm nhân lực mới kịp làm trả đơn cho khách. Để hương vị bánh ú nước tro truyền thống của gia đình đến với thực khách gần xa, mỗi khi tham gia các kỳ hội chợ, bà đều tranh thủ mang những chiếc bánh ú “chào sân” và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận, đặt hàng. Mới đây, bà tham gia hội thi làm bánh dân gian Nam Bộ tại TP. Cần Thơ và chiếc bánh ú nước tro do chính tay bà làm ra đã xuất sắc vượt qua hàng trăm loại bánh dân gian các địa phương khác, đoạt giải Nhì.

Nhịp sống hiện đại hối hả, nên không còn nhiều gia đình tự làm các loại bánh đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Nhưng nhờ có những người thợ yêu nghề, gắn bó thủy chung với nghề nên nghề làm bánh dân gian vẫn tồn tại, bất chấp thời gian và không ngừng vươn xa.

Minh Luân

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.