Hương vị quê nhà
Cá điêu hồng sốt cam
Điêu hồng (hoặc diêu hồng) là loài cá nước ngọt, thịt dẻo thơm, dễ dùng. Thường thì các bà nội trợ hay chiên tươi, chiên sốt cà, nấu lẩu, nấu ngót…, nhưng bạn hãy thử làm món cá điêu hồng sốt cam để thay đổi khẩu vị.
Chọn mua cá đừng to quá để có thịt chắc. Khi sơ chế, nhớ lấy máu ở hai bên mang cá để loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước rồi áo cá với một lớp bột chiên giòn, xốc đều để bột thấm từng ngóc ngách. Bước tiếp đến là chiên cá trong chảo ngập dầu. Đừng vội trở cá mà hãy kiên nhẫn đợi đến khi thịt cá và lớp bột vàng ươm.
Khi cá đã chín vàng, gắp ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Chọn loại cam sành mọng nước, vắt lấy nước cho vào tô cùng với hỗn hợp dầu hào, tỏi băm, đường, nước mắm, hạt nêm… sao cho hợp khẩu vị gia đình. Bắc chảo lên bếp đến khi nóng, cho tí dầu ăn và tỏi vào phi dậy mùi thơm. Đổ hỗn hợp vào chảo và để lửa liu riu, đến khi món sốt cam đặc sền sệt, nêm nếm lại một lần nữa, nếu thấy vừa miệng thì tắt bếp. Múc nước sốt cam lúc đang nóng hổi rưới đều lên dĩa cá chiên để làm cho thịt cá mềm dẻo lại.
Khác với sốt cà, sốt cam có vị chua ngọt đậm đà và thơm hơn, hòa quyện vào từng thớ cá, khiến món ăn tăng thêm phần hấp dẫn, rất kích thích vị giác. Món này dùng với cơm nóng, bún và kèm với các loại rau sống. Hoặc đơn giản là gói với rau cải vẫn cảm thấy ngon, vì bản thân cá đã áo một lớp bột chiên giòn.
NGUYỄN HOÀNG DUY
- Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội thao kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp Việt Nam
- Khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng - an ninh học sinh THPT
- Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công nghiệp công nghệ số
- Bạc Liêu có 4/50 điểm đến du lịch hấp dẫn TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long