Hương vị quê nhà
Cách khử mùi tanh một số loại thủy hải sản
Để có những món ăn ngon cả về vị lẫn hương thì trong quá trình chế biến phải đặc biệt lưu ý ngay từ khâu lựa chọn đến sơ chế nguyên liệu - nhất là các loại thủy hải sản. Tùy từng loại mà áp dụng cách khử mùi cho phù hợp, bởi mùi tanh đặc trưng của chúng có thể khiến người chế biến lẫn người dùng khó chịu và món ăn trở nên kém hấp dẫn…
Cá
Chỉ có thể làm giảm mùi tanh chứ không thể khử hết hẳn mùi đặc trưng. Sau khi đánh vảy, bỏ vây, ruột và mang cá, nên lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu tụ ở xương sống và màng đen trong bụng cá. Nếu cá tanh nhiều, có thể ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Một cách khác là sau khi mổ cá xong, rửa nhanh cá với nước có pha một chút rượu và gừng đập dập rồi rửa lại với nước sạch, tuyệt đối không ngâm cá trong rượu. Chanh, giấm hoặc nước trà cũng có tác dụng khử tanh cho cá hiệu quả.
Mực
Không nên dùng rượu mà nên dùng nước trà bằng cách nấu nước với lá trà tươi hoặc trà khô, sau đó thả mực vào luộc qua là được. Không những hết mùi tanh, nước trà còn làm cho mực thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Tôm
Tuyệt đối không mua tôm đã ươn, chết, có màu trắng bợt hoặc đã qua ướp đá mà nên chọn những con tôm còn sống, có màu xanh trong. Nên cắt bỏ râu và rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm - đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên gây ra mùi hôi, khai. Để loại bỏ mùi tanh của tôm, sau khi làm sạch, ngâm tôm với nước muối pha loãng. Hoặc cũng có thể cho tôm vào chậu nước có pha muối, đường và một chút rượu trắng - cách này không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp tôm dai, giòn hơn sau khi chế biến.
Cua
Rửa sạch cua, cho thêm vài muỗng rượu trắng vào nữa là đã có thể đẩy bay mùi tanh. Ăn cua xong, rửa tay bằng những lát chanh tươi hoặc nước trà, mùi tanh dính trên tay sẽ bay mất.
Ốc biển
Xóc vài lần cho ốc ra bớt đất cát, sau đó ngâm với nước lạnh có ớt hoặc nước gạo. Khi hấp/luộc/nấu ốc, sả, ớt và cả rượu cũng là những thứ giúp khử tanh rất tốt. Lá chanh hoặc gừng có tác dụng tương tự đối với mùi hôi tanh của ốc, làm dậy mùi hương cho món ốc thêm ngon.
N.B
- Hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế vừa đảm bảo nguồn thu vừa thúc đẩy sản xuất phát triển
- Đại hội trù bị đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ IV - năm 2024
- Ông Triệu Trung Hiếu được bổ nhiệm Giám đốc BHXH tỉnh
- Khởi động Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao và giảm phát thải
- Tỷ phú nuôi nghêu - Huỳnh Mừng Em: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024