Hương vị quê nhà

Cách khử mùi tanh một số loại thủy hải sản

Thứ Sáu, 22/11/2024 | 15:41

Để có những món ăn ngon cả về vị lẫn hương thì trong quá trình chế biến phải đặc biệt lưu ý ngay từ khâu lựa chọn đến sơ chế nguyên liệu - nhất là các loại thủy hải sản. Tùy từng loại mà áp dụng cách khử mùi cho phù hợp, bởi mùi tanh đặc trưng của chúng có thể khiến người chế biến lẫn người dùng khó chịu và món ăn trở nên kém hấp dẫn…

Chỉ có thể làm giảm mùi tanh chứ không thể khử hết hẳn mùi đặc trưng. Sau khi đánh vảy, bỏ vây, ruột và mang cá, nên lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu tụ ở xương sống và màng đen trong bụng cá. Nếu cá tanh nhiều, có thể ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Một cách khác là sau khi mổ cá xong, rửa nhanh cá với nước có pha một chút rượu và gừng đập dập rồi rửa lại với nước sạch, tuyệt đối không ngâm cá trong rượu. Chanh, giấm hoặc nước trà cũng có tác dụng khử tanh cho cá hiệu quả.

Mực

Không nên dùng rượu mà nên dùng nước trà bằng cách nấu nước với lá trà tươi hoặc trà khô, sau đó thả mực vào luộc qua là được. Không những hết mùi tanh, nước trà còn làm cho mực thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Tôm

Tuyệt đối không mua tôm đã ươn, chết, có màu trắng bợt hoặc đã qua ướp đá mà nên chọn những con tôm còn sống, có màu xanh trong. Nên cắt bỏ râu và rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm - đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên gây ra mùi hôi, khai. Để loại bỏ mùi tanh của tôm, sau khi làm sạch, ngâm tôm với nước muối pha loãng. Hoặc cũng có thể cho tôm vào chậu nước có pha muối, đường và một chút rượu trắng - cách này không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp tôm dai, giòn hơn sau khi chế biến.

Cua

Rửa sạch cua, cho thêm vài muỗng rượu trắng vào nữa là đã có thể đẩy bay mùi tanh. Ăn cua xong, rửa tay bằng những lát chanh tươi hoặc nước trà, mùi tanh dính trên tay sẽ bay mất.

Ốc biển

Xóc vài lần cho ốc ra bớt đất cát, sau đó ngâm với nước lạnh có ớt hoặc nước gạo. Khi hấp/luộc/nấu ốc, sả, ớt và cả rượu cũng là những thứ giúp khử tanh rất tốt. Lá chanh hoặc gừng có tác dụng tương tự đối với mùi hôi tanh của ốc, làm dậy mùi hương cho món ốc thêm ngon.

N.B

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.