Hương vị quê nhà
Mẹo khử vị đắng của trái khổ qua
Trái khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) thường được chế biến thành nhiều món ngon như: khổ qua (dồn thịt) hầm, xào với trứng, làm gỏi với chà bông, hoặc nấu canh với chả cá thát lát. Khổ qua có vị đắng đặc trưng giúp thanh nhiệt cơ thể, mát gan, lợi tiểu…, tuy nhiên chính vị đắng này lại khiến một số người ngại dùng vì khó ăn.
Khổ qua chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá như chất xơ, canxi, kali, photpho cùng nhiều loại vitamin bổ dưỡng; ít calo nên là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả. Khổ qua tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy; đồng thời, cũng được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người tiểu đường…, nên ngoài trái, nhiều người còn dùng lá khổ qua phơi khô làm thức uống hàng ngày.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại thấy khó ăn vì vị đắng đặc trưng của khổ qua. Để tự tin đưa loại thực phẩm này vào thực đơn mà không phải… nhăn mặt hay cố gắng khi ăn các món từ khổ qua, hãy áp dụng một số cách sau:
Gọt bỏ cùi trắng bên trong
Sau khi rửa sạch trái khổ qua, tùy theo món ăn chế biến mà bổ đôi theo chiều dọc hoặc chiều ngang, loại bỏ hạt, dùng mũi dao hoặc cán muỗng loại bỏ phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt và hạt, càng nạo sạch cùi trắng thì vị đắng sẽ càng giảm đi rõ rệt.
Ngâm nước
Thái khổ qua thành những lát mỏng rồi cho vào thau nước ngâm khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục rửa với nước lạnh, thay nước rửa khoảng 3 - 4 lần nữa.
Ướp với muối
Sau khi bỏ hạt và phần cùi trắng, rắc muối lên khổ qua để khoảng 15 phút và chà xát đều. Tiếp tục rửa khổ qua trực tiếp dưới vòi nước lạnh một lúc để hết mặn và đắng.
Ướp lạnh
Cho khổ qua đã xắt lát mỏng ngâm trực tiếp vào thau nước đá lạnh, hoặc cho vào hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Cách làm này không chỉ giúp giảm vị đắng mà còn giúp cho khổ qua giòn hơn.
Chần nước nóng
Ngược lại với việc ướp đá lạnh trong cách xử lý vị đắng của khổ qua thì cũng có thể chần khổ qua trong nước sôi (có cho vào nước một ít muối) rồi rửa lại với nước nguội sẽ giúp giảm hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong khổ qua.
Sử dụng đường thốt nốt
Đường thốt nốt giúp khổ qua thêm bóng bẩy và cân bằng hương vị, chỉ cần lấy một miếng đường thốt nốt, bào nhỏ và cho vào khổ qua là được.
N.B
- Hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế vừa đảm bảo nguồn thu vừa thúc đẩy sản xuất phát triển
- Đại hội trù bị đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ IV - năm 2024
- Ông Triệu Trung Hiếu được bổ nhiệm Giám đốc BHXH tỉnh
- Khởi động Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao và giảm phát thải
- Tỷ phú nuôi nghêu - Huỳnh Mừng Em: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024