Hương vị quê nhà

Mẹo khử vị đắng của trái khổ qua

Thứ Sáu, 01/11/2024 | 15:51

Trái khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) thường được chế biến thành nhiều món ngon như: khổ qua (dồn thịt) hầm, xào với trứng, làm gỏi với chà bông, hoặc nấu canh với chả cá thát lát. Khổ qua có vị đắng đặc trưng giúp thanh nhiệt cơ thể, mát gan, lợi tiểu…, tuy nhiên chính vị đắng này lại khiến một số người ngại dùng vì khó ăn.

Khổ qua chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá như chất xơ, canxi, kali, photpho cùng nhiều loại vitamin bổ dưỡng; ít calo nên là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả. Khổ qua tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy; đồng thời, cũng được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người tiểu đường…, nên ngoài trái, nhiều người còn dùng lá khổ qua phơi khô làm thức uống hàng ngày.

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại thấy khó ăn vì vị đắng đặc trưng của khổ qua. Để tự tin đưa loại thực phẩm này vào thực đơn mà không phải… nhăn mặt hay cố gắng khi ăn các món từ khổ qua, hãy áp dụng một số cách sau:

Gọt bỏ cùi trắng bên trong

Sau khi rửa sạch trái khổ qua, tùy theo món ăn chế biến mà bổ đôi theo chiều dọc hoặc chiều ngang, loại bỏ hạt, dùng mũi dao hoặc cán muỗng loại bỏ phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt và hạt, càng nạo sạch cùi trắng thì vị đắng sẽ càng giảm đi rõ rệt.

Ngâm nước

Thái khổ qua thành những lát mỏng rồi cho vào thau nước ngâm khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục rửa với nước lạnh, thay nước rửa khoảng 3 - 4 lần nữa.

Ướp với muối

Sau khi bỏ hạt và phần cùi trắng, rắc muối lên khổ qua để khoảng 15 phút và chà xát đều. Tiếp tục rửa khổ qua trực tiếp dưới vòi nước lạnh một lúc để hết mặn và đắng.

Ướp lạnh

Cho khổ qua đã xắt lát mỏng ngâm trực tiếp vào thau nước đá lạnh, hoặc cho vào hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Cách làm này không chỉ giúp giảm vị đắng mà còn giúp cho khổ qua giòn hơn.

Chần nước nóng

Ngược lại với việc ướp đá lạnh trong cách xử lý vị đắng của khổ qua thì cũng có thể chần khổ qua trong nước sôi (có cho vào nước một ít muối) rồi rửa lại với nước nguội sẽ giúp giảm hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong khổ qua.

Sử dụng đường thốt nốt

Đường thốt nốt giúp khổ qua thêm bóng bẩy và cân bằng hương vị, chỉ cần lấy một miếng đường thốt nốt, bào nhỏ và cho vào khổ qua là được.

N.B

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.