Vấn đề bạn đọc quan tâm

Mất Tết vì ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, 05/02/2025 | 16:12

Chỉ mới sáng mồng 3 Tết, cả nhà chị N. phải một phen khủng hoảng khi con gái chị bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi đi thăm, chúc Tết nhà người quen, cháu có ăn ít thức ăn tại đó và than đau bụng. Khi về nhà, cháu liên tục bị ói và đau bụng tiêu chảy. Thành ra mấy ngày Tết, ngoài việc thuốc thang và theo dõi tình trạng sức khỏe cho con, cả nhà chị gần như không còn tinh thần vui Tết.

Thực phẩm made in… “nhà làm” lên ngôi nhưng chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn bị bỏ ngỏ. Ảnh: K.K

CẨN THẬN VỚI THỨC ĂN TRỮ NHIỀU NGÀY TRONG TỦ LẠNH

Không chỉ riêng trường hợp của gia đình chị N., trong dịp tết Nguyên đán này, nhiều người cũng rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi bản thân bị ảnh hưởng tiêu cực do ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Giống như trường hợp của anh B., suýt chút nữa là phải nhập viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm trong mấy ngày Tết. Hay như trường hợp của K.H (sinh viên năm 2 tại một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh), cùng nhóm bạn của em về thăm trường cũ vào mồng 6 Tết (ngày nhập học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết). Để ghi dấu kỷ niệm xưa, các em đã hẹn nhau ăn sáng tại căn-tin của trường và sau đó khi về nhà, nhiều em có biểu hiện khó chịu, riêng K.H bị nôn ói nhưng không đến mức nhập viện.

Mặc dù hiện nay, với nhu cầu tiêu dùng cao, các chợ, siêu thị đã mở cửa sau mồng 2 Tết, thậm chí có cửa hàng bán xuyên Tết, nhưng tâm lý của nhiều người Việt là trữ thực phẩm ăn Tết rất nhiều ngày để không phải đi chợ vào những ngày Tết. Để trữ thực phẩm (tươi sống có, chế biến sẵn có), nhiều bà nội trợ sẵn sàng chất kín tủ lạnh vào những ngày trước Tết tất tần tật các loại thực phẩm.

Trong khi các chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, việc trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh có thể gây nguy cơ ô nhiễm, nhiễm khuẩn chéo, nhất là khi chúng ta trữ thực phẩm chín lẫn sống trong cùng một tủ lạnh. Đó là còn chưa nói, tủ lạnh có quy định sức chứa, nếu chúng ta “nhét” quá nhiều thứ vào đó, nhiệt độ tủ không đủ lạnh, thức ăn sẽ bị hỏng, có nhiều khả năng bị nấm mốc, ôi thiu, rất dễ gây ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.

CẢNH GIÁC VỚI LỜI QUẢNG CÁO THỰC PHẨM MADE IN… “NHÀ LÀM”

Bên cạnh đó, còn một nguồn thực phẩm được bán khắp nơi với lời quảng cáo là “thực phẩm sạch”; “thực phẩm nhà làm”… Không ít người tiêu dùng vì sợ ăn phải các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản đã chuyển hướng qua mua các loại thực phẩm không có nhãn mác, thường được người bán quảng cáo là “hàng nhà làm”. Và nhiều người đã ngộ nhận theo hướng sai lệch, những loại thực phẩm này là thực phẩm sạch, không hóa chất.

Điều này hoàn toàn không có cơ sở, vì nhiều trong các loại thực phẩm trôi nổi đó không có đăng ký với cơ quan chức năng về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, được bán theo kiểu quen biết, nhỏ lẻ, trên các nền tảng mạng xã hội. Nói nhà làm nhưng vấn đề quan trọng là làm sao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ai cấp phép, ai kiểm tra… Cơ sở nhỏ thì điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ khó đảm bảo để sản xuất số lượng nhiều, khó đảm bảo về an toàn thực phẩm. Đó là chưa nói liên quan đến hạn sử dụng, nguồn nguyên liệu đầu vào… Do đó, xin hãy dừng lại và đừng nghe những lời quảng cáo kiểu thực phẩm made in… “nhà làm”, kẻo rước họa vào thân.

KIM KIM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.