Mẹo vặt nhà bếp

Bí quyết phi hành giòn ngon

Thứ Sáu, 30/08/2024 | 15:48

Vị hành phi thơm giòn, beo béo cùng kết cấu giòn rụm giúp nâng tầm vị ngon của các món ăn như: xôi, bánh cuốn, gỏi…. Thay vì mua hành phi bán sẵn bên ngoài không đảm bảo vệ sinh và chất lượng, bất kỳ ai cũng có thể trở thành… “phi hành gia”!

Có nhiều cách để phi hành, nhưng các bước chuẩn bị đều tương tự nhau. Hành tím sau khi bóc vỏ thì rửa sạch, nhanh tay tránh để bị ngậm nước. Dùng khăn giấy thấm khô, sau đó bọc kín cho hành vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 10 phút (ngăn mát thì khoảng 30 phút) - bước này giúp khi thái hành không bị cay mắt. Thái hành theo chiều dọc, không thái chiều ngang cũng như tránh thái mỏng quá khi phi hành dễ bị vụn. Mang hành đã thái phơi qua nắng một lúc cho héo bớt.

Nếu phi hành bằng lò vi sóng thì bỏ qua bước phơi hành dưới nắng. Trộn hành vừa thái với một ít bột mì cho đến khi hành thật tơi, giũ bỏ phần bột thừa, cho hành vào tô thủy tinh có thành cao nhiều hơn so với mức dầu phi hành. Rưới dầu ăn vào cho ngập mặt củ hành đã thái, cho thêm một tí muối rồi cho vào lò quay ở nhiệt độ cao nhất. Sau 3 phút, lấy tô hành ra đảo đều rồi lại quay tiếp trong vòng 3 phút, lặp lại thời gian cho đến khi dầu sôi, lúc này không cần cho vào lò nữa, dùng đũa đảo đều tay đến khi hành ngả màu vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lưu ý, hành sau khi vớt ra khỏi dầu vẫn còn nóng thêm một lúc, nên “trừ hao” để tránh vàng quá sẽ có vị đắng.

Tương tự như lò vi sóng, làm hành phi bằng nồi chiên không dầu sẽ hạn chế được tối đa lượng dầu mỡ, không lo bị ám mùi hay bắn dầu mà thành phẩm vẫn lên màu vàng đẹp, giòn rụm. Sau khi phơi hành hơi héo, chia thành từng phần nhỏ cho vào khay. Thêm vào khay 2 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều, sau đó dàn hành trải đều trong khoang nồi chiên. Chỉnh nhiệt 150oC trong vòng 5 phút. Sau thời gian này, lấy khay ra đảo đều để trở mặt hành, sau đó tiếp tục chiên trong 5 phút. Tùy theo khối lượng và nhiệt độ mỗi lò mà có thể gia giảm thời gian để hành phi đạt được độ giòn ngon như ý.

Cách làm truyền thống là làm nóng dầu ăn trên bếp, cho một ít muối và hành đã phơi vào, đợi một lúc cho hành hơi se lại mới dùng đũa đảo nhẹ tay cho hành ngập đều trong dầu nóng. Khi thấy hành bắt đầu ngả vàng nhẹ thì tắt bếp và tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay cho đến khi hành khô lại và có màu vàng đẹp.

Hành phi nguội hoàn toàn mới cho vào hũ thủy tinh, đậy kín hũ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần dầu phi hành thừa, có thể dùng để chiên cơm, nấu súp, hoặc chế biến các món khác…

N.B

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.