Văn hóa - Nghệ thuật
“Bỏ túi” món thức ăn đường phố - thịt gà xiên nướng
Là một trong số vô vàn các món ăn đường phố như: cá viên chiên, mì trộn, bún đậu…, món thịt gà xiên nướng cũng rất cuốn hút thực khách bởi các yếu tố “ngon, bổ, rẻ”. Nguyên liệu để làm nên món thịt gà xiên nướng cũng rất đơn giản.
Thịt gà nướng cay Hàn Quốc
Với món ăn này, nên chọn phần thịt đùi sẽ ngon hơn. Thịt gà lóc bỏ xương, ướp với chút nước tương, tiêu xay, tỏi băm, trộn đều để một lúc cho thấm gia vị. Dùng xiên tre (đã ngâm nước) xiên từng miếng thịt cắt nhỏ xen kẽ với hành tây, hành lá cắt khúc. Đặt các xiên thịt gà lên vỉ nướng than hoặc nồi chiên không dầu, nướng khoảng 5 phút, sau đó trở mặt và nướng thêm khoảng 5 phút. Dùng cọ phết nước sốt cay lên các xiên gà. Nước sốt cay này được pha trộn từ tương ớt, ớt bột cay Hàn Quốc, mật ong, giấm, chút nước lạnh và dầu ăn trộn đều sao cho có vị hơi ngọt và cay xé khi ăn. Sau đó thịt gà được mang đi nướng thêm một lần nữa cho chín hẳn. Có thể ăn kèm với sốt mayonnaise để tăng vị ngon hơn.
Thịt gà nướng kiểu Thái
Sau khi lọc xương, bỏ da thì thái thịt gà thành miếng nhỏ hình chữ nhật. Phần gia vị ướp rất đặc biệt: gồm nước mắm, nước cốt dừa, hắc xì dầu, dầu hào, dầu mè, dầu điều và chút đường thốt nốt, tiêu xay và đặc biệt phải có vài gốc rễ ngò rí, sả, lá chanh, thật nhiều ớt (tất cả xay nhuyễn) mới ra mùi vị đặc trưng. Ướp thịt ít nhất 30 phút, thỉnh thoảng trộn đều để thịt thấm gia vị. Xiên thịt đã ướp vào que tre và nướng. Dùng cọ quết phần sốt còn thừa lên mặt để thịt không bị khô. Khi nướng xong, xiên thịt có màu sắc rất hấp dẫn, có thể ăn kèm với salad, chấm với muối ớt xanh hoặc tương ớt đều ngon xoắn lưỡi.
Gà xiên que nướng chuẩn vị Nhật Bản
Lần lượt xiên từng miếng thịt gà cắt nhỏ rồi đến đầu hành boa-rô cắt khúc, hoặc ớt chuông, đậu bắp… sao cho mỗi xiên que có từ 3 - 4 miếng thịt gà và lượng hành, ớt chuông, đậu bắp tương đương. Cho các gia vị gồm nước tương, rượu sake, rượu mirin (đều có bán ở các siêu thị), nước lọc, đường nâu và chút gừng băm nhuyễn nấu sôi, hỗn hợp hơi sệt, có vị mặn, ngọt hài hòa. Phết nước sốt lên từng xiên gà và đặt lên vỉ nướng. Liên tục phết nước sốt và trở đều tay để các xiên thịt được thấm sốt nhưng không cháy khét, miếng thịt vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt tự nhiên.
N.B
- Nông nghiệp Việt Nam lập kỷ lục mới về xuất khẩu và xuất siêu
- Tổng kết công tác Hội, phong trào phụ nữ năm 2024
- Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu: Tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
- Nông dân vùng chuyển đổi vào vụ thu hoạch lúa
- TP. Bạc Liêu: Thực hiện cơ bản đạt 17/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024