Văn hóa - Nghệ thuật
Cơm cháy hủ tiếu
Cơm cháy thì không lạ, là phần cơm dưới đáy nồi bị… cháy (nhưng không khét), ở Bạc Liêu lại có một món ngon, lạ là cơm cháy hủ tiếu, được ăn kèm với hủ tiếu xào.
Sở dĩ gọi hủ tiếu xào - cơm cháy là để phân biệt với món hủ tiếu xào hải sản, hủ tiếu xào mềm…
Sợi hủ tiếu để xào và chiên giòn cháy là loại hủ tiếu tươi, một điểm khác biệt rất riêng của Bạc Liêu so với các địa phương khác là hay dùng hủ tiếu khô (đã qua phơi, hong khô, đóng gói). Cùng với hủ tiếu, một nguyên liệu cũng là đặc sản của vùng đất Bạc Liêu - con tôm bạc với vị ngọt, thơm, vỏ mềm. Các nguyên liệu còn lại khác thì không có gì đặc biệt. Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, thậm chí rất đơn giản, ngoại trừ khâu làm cơm cháy. Đây được xem là món ăn bình dân, nhưng nói như thế không có nghĩa là hủ tiếu xào - cơm cháy không ngon mà ngược lại là đằng khác.
Con tôm bạc cắt bỏ đầu, đuôi, giữ lại phần vỏ, bằm nhỏ sau đó xào chín với hành, tỏi cho thơm và chút gia vị cho đậm đà. Trứng gà (hoặc trứng vịt) khuấy tan đều với gia vị và chút nước lọc, sau đó cho vào chảo đã được làm nóng với một chút dầu ăn. Khi cho trứng vào, liên tục dùng đũa khuấy tơi hỗn hợp trứng cho rời rạc thành mẩu nhỏ vụn. Trộn đều tôm và trứng là được hỗn hợp nhưn. Chả lụa xắt thành miếng vừa ăn, có thể tạo hình tùy thích. Cải xà lách và rau thơm rửa sạch, giũ ráo nước, xắt nhỏ… Các nguyên liệu này luôn được chủ quán chuẩn bị sẵn.
Khách ăn đến đâu thì xào đến đó nên đĩa hủ tiếu bưng ra lúc nào cũng bốc khói, nóng hổi. Dầu đang nóng trên chảo, cho hủ tiếu vào xào cùng với một nắm giá, hẹ lá cắt khúc. Khi thấy giá, hẹ bắt đầu xèo xuống, sợi hủ tiếu thấm dầu bóng mượt, đủ độ nóng thì xúc ra. Phần hủ tiếu còn dính dưới đáy chảo cho thêm dầu ăn vào, canh lửa cho vàng giòn, thành giề cháy thì tắt lửa.
Cho một ít rau cải vào đĩa, tiếp đến là hủ tiếu xào rồi đến phần nhưn (tôm, trứng), một ít dưa chua, vài miếng chả lụa, bên trên mặt là một miếng cơm cháy hủ tiếu vàng ươm, giòn rộm. Đĩa hủ tiếu được mang ra kèm với chén nước mắm pha chua ngọt để thực khách tự điều chỉnh theo khẩu vị.
Là món ăn bình dân, mức vốn đầu tư không quá cao nên hủ tiếu xào - cơm cháy được nhiều người bán. Tuy nhiên, với du khách ở xa đến, không rành đường đi, địa điểm dễ tìm nhất nếu muốn thưởng thức món cơm cháy hủ tiếu là quán Lợi (khu ẩm thực Chợ đêm Bạc Liêu), hủ tiếu xào Chợ Phường 1 (đường Nguyễn Công Tộc), hủ tiếu xào Phường 1 (đường Hòa Bình)…
N.B
- Huyện Hồng Dân: Nâng cao trách nhiệm của các đại biểu HĐND trước cử tri
- Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp huyện Đông Hải lần thứ I
- Sẽ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Bạc Liêu vào năm 2025
- Phát hiện, thu giữ gần 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
- Tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng và hoạt động chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp”