Văn hóa - Nghệ thuật
Gỏi bò bóp thấu
Đây là món ăn khai vị thường thấy ở các bữa tiệc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện tại nhà bởi cách thực hiện không quá cầu kỳ với những nguyên liệu dễ tìm mua. Sự kết hợp của thịt bò cùng các loại rau thơm, chuối chát, khế, khóm, hành tây… đem lại hương vị đặc biệt hấp dẫn cho món gỏi bò bóp thấu.
Điều quan trọng nhất là phải chọn được miếng thịt bò mềm, ngon. Thịt bò xắt bản to, lát mỏng, ướp với chút tỏi băm, xì dầu, tiêu và sốt mayonnaise (sốt mayonnaise giúp thịt mềm và không bị khô).
Trong lúc chờ thịt bò ngấm gia vị thì chuẩn bị phần nguyên liệu đi kèm: hành tây thái lát mỏng ngâm với nước đá cho giòn và bớt vị hăng; cà-rốt bào sợi, cho ít đường vào, khi thấy đường tan thì vắt cà-rốt cho ráo; khóm xắt miếng mỏng. Riêng khế và chuối chát (đã gọt vỏ) bào mỏng ngâm vào tô nước có pha nước cốt chanh để loại bỏ nhựa. Tùy thích mà có thể chọn thêm nguyên liệu như rau càng cua, lá tía tô, bắp chuối bào… rửa sạch để ráo nước. Các loại rau thơm như húng lủi, quế, ngò gai, rau răm, nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, xắt nhỏ. Bánh phồng tôm chiên vàng, lót giấy thấm dầu, chưa ăn liền thì cho vào túi nylon cột kín để giữ độ giòn. Đậu phộng và mè trắng rang vàng thơm.
Pha nước sốt trộn gỏi theo tỷ lệ: 1 muỗng nước cốt chanh : 2 muỗng nước mắm : 2 muỗng đường, quậy đều cho tan đường.
Bắc chảo nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào xào nhanh tay, bò vừa chín tái thì tắt bếp, trút ra dĩa.
Dùng tô lớn, lần lượt cho hành tây và thịt bò đã xào chín vào, rưới từ từ 2 - 3 muỗng nước trộn gỏi vào, trộn đều cho thịt ngấm sốt. Tiếp đến cho tuần tự các loại rau, củ, khế, chuối chát… vào, rưới thêm nước trộn gỏi, cho đậu phộng rang giã dập, mè rang và hành phi vào trộn đều.
Sau khi hoàn thành, bày gỏi ra dĩa và trang trí cho đẹp mắt. Gỏi bò bóp thấu ăn kèm với bánh phồng tôm và chấm nước mắm chua ngọt.
Vị chua của khóm, khế xanh, vị chát của chuối kết hợp cùng vị ngọt thanh của thịt bò và đủ loại hương của hành phi, đậu phộng, mè, đặc biệt là các loại rau giúp chống ngấy, tạo nên món gỏi bò bóp thấu ngon tuyệt.
N.B
- Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ 2 và phiên bế mạc Hội nghị Trung ương khoá XIII
- Khai mạc triển lãm sách, báo xuân Ất Tỵ 2025
- Giá nước sinh hoạt năm 2025 tại TP. Bạc Liêu tăng 2 - 3%
- Trao quà tết và học bổng với chủ đề “Đánh thức ước mơ - Chào mùa Xuân mới” cho trẻ em khuyết tật
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang