Văn hóa - Nghệ thuật
Gợi ý vài món ăn vặt ngày giãn cách
Thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhiều hàng quán đóng cửa, xin mách một số món ăn vặt có thể tự làm ở nhà để phục vụ các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ tuổi măng non, các bạn tuổi teen…
* Pha trà sữa trân châu
Trong điều kiện khó tìm mua nguyên liệu thì đây là cách pha trà sữa đơn giản nhất, bởi trong các tiệm tạp hóa ở các chợ, các siêu thị đều có bán, gồm: 5 túi trà (dạng túi lọc), 100g sữa đặc có đường, một muỗng canh sữa bột (nếu có, không có thì mùi vị cũng đã ngon). Cho các túi trà vào bình, nấu một lít nước sôi châm vào để hãm trà. Khi nước trà còn ấm nóng, vớt bỏ các túi trà, cho tiếp sữa đặc và sữa bột vào, quấy đều hỗn hợp, nếm thử, nếu thích ngọt hơn thì cho thêm đường, không nên cho quá nhiều sữa đặc sẽ làm át mất vị trà. Để trà sữa nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần dùng thì lấy ra.
Phần trân châu, trộn đều 140g bột năng, 30g bột gạo, 10g ca cao nguyên chất (nếu không có thì thay bằng lượng bột năng tương đương, khi luộc cho thêm nước xi-rô cam, dâu… để tạo màu tùy thích). Nấu sôi 250ml nước với 50g đường, rưới từ từ vừa rưới vừa quấy liên tục để bột quyện thành khối. Bột nguội bớt thì lấy tay nhồi cho bột mềm, dẻo, để nghỉ 10 phút, se thành sợi dài như chiếc đũa ăn, rồi cắt nhỏ, vo viên tròn. Nếu bột quá ướt và dính, có thể cho thêm chút bột năng. Nấu nồi nước, khi nước sôi mạnh, thả bột đã vo viên vào luộc trong nước sôi từ 15 - 20 phút thì tắt lửa, đậy kín nắp nồi, ngâm trân châu trong nước nóng 30 phút, vớt ra xả sạch dưới vòi nước lạnh, sau đó trộn với ít đường để tránh bị dính vào nhau. Cho trân châu vào ly, rưới trà sữa lên, thêm đá viên vào dùng.
* Chuối rim đường
Lột vỏ 10 trái chuối sim vừa chín tới ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra xả nước sạch. Ướp chuối với 4 - 5 muỗng canh đường, tí xíu muối, một muỗng canh rượu trái cây (nếu có), để ít nhất một tiếng cho ngấm. Cho chuối vào chảo, chế ngập nước khoảng 2 lóng tay, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ nấu đến khi nước cạn sệt, chuối lên màu đỏ đẹp thì tắt lửa, rắc ít mè rang lên và thuởng thức.
* Nui chiên sốt mặn ngọt
Làm nóng dầu, thả từng ít một nui vào chiên (100g nui). Băm nhỏ một củ tỏi, phi vàng, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Trộn hỗn hợp sốt gồm 2 muỗng canh đường, tí xíu bột ngọt, hơn nửa muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê tương ớt, một muỗng cà phê tương cà. Nếu ăn được cay, có thể cho thêm ít ớt bột. Cho một muỗng canh bơ vào chảo cùng hỗn hợp sốt đã trộn vào, vặn lửa thật nhỏ, hỗn hợp hòa tan, hơi sệt lại thì trút phần nui đã chiên phồng, giòn vào xốc cho thấm đều.
N.B