Văn hóa - Nghệ thuật
Mẹo nấu cháo ngon, mau nhừ
Cháo trắng hay còn gọi là cháo hoa, là món ăn dễ tiêu hóa. Tuy là món ăn đơn giản nhưng cuộc sống bận rộn, không phải lúc nào bạn cũng có thể dành nhiều thời gian để nấu một nồi cháo ngon. Xin mách một số mẹo nấu cháo nhanh, tiết kiệm thời gian mà các bà, các chị đã đúc rút được và truyền lại.
Cháo trắng có thể ăn cùng với tép rang, cá kho tiêu, cá khô, dưa mắm, trứng muối… đều ngon. Cách đơn giản nhất là buổi tối trước khi ngủ, cho gạo đã vo sạch vào bình thủy (hoặc bình ủ) đã có chứa nước sôi, vặn kín nắp, đến sáng hôm sau là có sẵn món cháo trắng để dùng.
Khi nấu cháo, nên ngâm gạo với nước lạnh trước khi nấu ít nhất 30 phút. Việc ngâm nước sẽ giúp hạt gạo mềm ra, khi nấu sẽ rút ngắn thời gian, nhừ nhanh hơn. Một mẹo nữa là bật/tắt đúng cách: gạo vo sạch xong thì cho vào nồi nấu, khi nước sôi thì đậy kín nắp lại rồi tắt bếp. Khoảng 10 phút sau, bật bếp nấu sôi trở lại rồi lại tắt. Chỉ cần làm như vậy vài lần, đến khi hạt gạo nở nhừ như y thích thì ngưng. Cách nấu này không chỉ giúp cháo mau nhừ mà còn tiết kiệm được nhiên liệu. Để có món cháo thơm ngon, sánh dẻo, mềm mịn, nên trộn gạo với một ít nếp. Cũng có thể cho thêm vài cọng lá dứa vào nồi cháo, vừa tạo mùi vừa tạo màu xanh bắt mắt, giúp ngon miệng hơn.
Một phiền toái ngoài mong muốn khi nấu cháo là hay bị sôi trào, tràn ra ngoài. Để tránh phải vệ sinh bếp, có thể cho một ít dầu ăn vào nồi cháo, dù sôi, cháo cũng không bị trào; còn nếu không thích cho dầu ăn, sau khi cháo sôi nên vặn nhỏ lửa để cháo dần cạn nước; hoặc dùng đũa bếp gác ngang miệng nồi.
Ngoài ra, cần lưu ý việc canh lượng nước khi nấu cháo. Tỷ lệ nấu cháo chuẩn nhất là 1 gạo: 3 nước đối với cháo trắng và 1 gạo: 4 nước đối với các món cháo khác như cháo thịt, cháo cá, cháo hải sản…
Các mẹo trên cũng có thể áp dụng cho món cháo thịt băm, cháo hải sản. Khi cháo trắng đã nấu nhừ mới cho thịt và hải sản đã xào đậm vị vào. Với cháo gà, cháo sườn thì nên luộc gà và sườn trước, sau đó vớt ra, dùng nước luộc nấu cháo, khi cháo gần nhừ mới cho gà, sườn vào đun tiếp sẽ giữ lại được toàn bộ vị ngọt và béo của gà và sườn heo.
N.B
- Tặng 200 suất quà cho người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm mới 2025
- TP. Bạc Liêu: Tuyên truyền cá biệt thanh niên vi phạm luật giao thông
- Thăm và hỗ trợ tiền đợt 2/2024 cho thương binh Huỳnh Tấn Sĩ
- Siêu thị Co.opmart Bạc Liêu tổ chức chương trình rút thăm may mắn
- Bộ KH-ĐT: Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 ước đạt khoảng 6,8 - 7%