Nhà hàng Bạc Liêu tại San Francisco, Mỹ

Thứ Tư, 21/08/2024 | 15:47

Trên con phố Mission mạch huyết của thành phố “Cựu Kim Sơn” San Francisco (California, Mỹ), có một nhà hàng được miêu tả trên Google là “quán nhỏ lọt thỏm giữa phố, phục vụ món Việt nổi tiếng, với bia và tráng miệng” tên là “Nhà hàng Bạc Liêu”, nổi tiếng với ẩm thực thuần Việt chuẩn nhà làm.

Tôi bước vào nhà hàng lúc 8 giờ tối, giơ hai ngón tay: “Một người ạ!”. Chị nhân viên vừa chào bằng tiếng Anh xong cũng mỉm cười gật đầu, dẫn tôi đến bàn rồi giới thiệu qua menu, xởi lởi làm tôi tưởng mình như đang ở miền Tây. Trên áo đồng phục của chị có hình chiếc đờn kìm và bệ sen - biểu tượng của văn hóa Bạc Liêu.

Khách hàng của quán đa dạng cả Tây và châu Á, và có nhiều khách quen nên nhiều người bước vào gọi món mà không cần xem đến menu dù có cả trăm món. Các món đặc sản ở đây là phở, gỏi cuốn nem nướng, vịt quay chao, bánh khọt, và nổi bật là món bún mắm, làm từ mắm cá nhập khẩu chính gốc từ Bạc Liêu. Nhiều lúc ăn bún mắm ở Sài Gòn không được đậm như ở Bạc Liêu, trong khi vị mắm ở đây khá chuẩn, không quá mặn, nhưng vẫn đậm đà so với khẩu vị ở đây. Nguyên liệu tại Mỹ nên kết cấu miếng mực, con tôm, lát cá cũng lạ hơn.

Ở Mỹ, khẩu phần bình thường luôn lớn hơn ở Việt Nam nên tô bún mắm của tôi có đường kính to hơn cả bàn tay.

Những món ăn đậm vị quê hương Bạc Liêu trên đất Mỹ.

Tôi đến quầy bắt chuyện với cô chủ quán - cô Ngọc Stephanie, cùng chồng của mình đã mở quán được 6 năm, sau khi buôn bán ở Bạc Liêu, rồi nhiều thất bại khởi nghiệp tại Mỹ bằng nghề làm nail và qua một mùa dịch COVID. Cô chia sẻ: “Ở đây cũng có bột, tôm, hành nhưng khuôn bánh khọt bằng đất thì rất khó tìm, nên bánh khọt của quán sẽ dày hơn ở Việt Nam”. Tôi cắn thử thì thấy vỏ bánh giòn, đối lập với nhân tôm chín mềm, dày, và dẻo một cách khác lạ, nhưng vẫn rất hấp dẫn. Cô Ngọc chia sẻ thêm: “Có nhiều món ăn đặc trưng của Bạc Liêu như bánh tầm bì, bánh cuốn, cô hay làm ở nhà, nhưng hiện tại nhà hàng nhiều món lắm rồi mà món nào cũng đắt hàng nên cô không thử nghiệm thêm”.

Được nếm hương vị quê nhà Bạc Liêu ở đất Mỹ, mà còn lại ở thành phố San Francisco - nơi những sáng kiến thay đổi thế giới được tạo ra, tôi chợt cảm thấy biết ơn những cơ hội đã nâng đỡ và chào đón văn hóa và sự đa dạng từ khắp thế giới. Để những kỹ sư Việt ở đây đỡ nhớ nhà, để người trên phố này cũng biết đâu đó có một Bạc Liêu mến khách và nồng nàn nhiều hương vị.

Thảo Nguyên

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.