Văn hóa - Nghệ thuật
Thơm lừng gà hấp mía
Thời gian gần đây, trong danh sách những món ăn đường phố có thêm món gà hấp mía. Cũng với phương pháp hấp, vậy gà hấp mía có khác gì so với gà hấp nước mắm, hấp lá chanh, hấp bia…?!
Nên chọn mua gà thả vườn với trọng lượng trên dưới 1,5kg và không nên chọn gà quá già sẽ không phù hợp với cách chế biến này. Gà sau khi đã sơ chế xong thì chà xát kỹ phần da với hỗn hợp muối và gừng để khử mùi hôi, rửa sạch, để thật ráo nước.
Trộn đều các loại gia vị gồm: bột nghệ, hạt nêm, tiêu, nước mắm. Nên đeo bao tay mát-xa gà với hỗn hợp vừa trộn (cả phần da và trong bụng gà) để gia vị nhanh thấm vào thịt hơn, sau đó để ít nhất 30 phút hãy mang đi hấp.
Trong lúc chờ gà ngấm gia vị thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Mía rửa sạch, cắt khúc ngắn và chẻ thành lát mỏng. Rửa sạch vài lá chanh, không nên dùng nhiều quá sẽ át mất mùi mía; một nửa lá chanh để nguyên vò nhẹ, một nửa xắt sợi nhuyễn. Bóc vỏ một củ hành tây và xắt khoanh mỏng.
Chuẩn bị một cái nồi sâu lòng, đáy dày, có thể giữ nhiệt tốt. Lót dưới đáy nồi một lớp mía, lá chanh và một ít nước mía ép (khoảng 200 - 300ml) rồi đặt gà lên trên. Chừa vài khoanh củ hành và vài lát mía nhét vào bụng gà cùng tim, gan, mề gà. Rắc đều lá chanh đã xắt nhuyễn lên khắp mình gà rồi đậy kín nắp nồi lại. Lưu ý, khoảng 10 phút đầu tiên thì nên vặn lửa lớn, sau đó chỉnh nhiệt độ giảm dần, tùy theo trọng lượng và thời gian sinh trưởng của gà mà canh thời gian cho phù hợp. Do chủ yếu chín bằng hơi nước nên thời gian hấp gà khoảng tầm 25 - 35 phút. Có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa xăm vào đùi gà, nếu không thấy tiết ra nước màu đỏ là gà đã chín.
Ngay khi vừa mở nắp nồi đã nghe dậy lên mùi thơm của mía và thoang thoảng mùi của lá chanh. Da gà thì vàng ươm, giòn; còn phần thịt thì dai ngọt, đậm vị rất hấp dẫn!
Gà hấp mía có thể chấm muối ớt, muối tiêu chanh đều hợp vị.
N.B