Văn hóa - Nghệ thuật
Thơm ngon với mực nhồi thịt nướng
Từ lúc mua được cái nồi chiên không dầu (NCKD) thì bữa ăn gia đình có sinh khí hơn hẳn, bởi không còn đơn điệu chỉ vài món canh, xào, kho, luộc như trước. Không “chạy quảng cáo” cho nhãn hàng nào, nhưng thật sự mà nói, với NCKD có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ heo quay, sườn nướng, khoai tây chiên, đến rang đậu phộng, phi hành tím…, không chỉ giúp việc nấu ăn đơn giản, nhàn hạ hơn, đặc biệt là hạn chế dầu mỡ, tốt cho sức khỏe.
Chẳng hạn như trước đây, tuy rất thích ăn món mực nhồi thịt chiên, nhưng cứ nghĩ đến lúc thả mực vào chảo dầu sôi để chiên, dầu bắn văng tung tóe, tiếng nổ lốp bốp, vừa sợ bỏng, vừa phải bỏ công lau dọn bếp… là lại thấy ngán ngại. Giờ đây với NCKD, thì chế biến món mực nhồi thịt cứ nhàn tênh.
Để làm món mực nhồi thịt nên mua mực ống sẽ ngon hơn, cũng không cần chọn con to quá. Mực làm sạch, rửa qua với nước muối pha loãng có vắt ít nước cốt chanh vào, sau đó rửa sạch lại rồi để ráo nước. Nếu làm 1/2kg mực thì cần khoảng 200gr thịt băm là vừa. Thích ăn nhân giòn, dai thì thêm vài tai nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nở mềm, rửa sạch, vắt ráo rồi xắt nhỏ). Cho thịt xay ra tô, nêm một muỗng cà phê bột nêm, tí xíu bột ngọt, tiêu xay, hành tím băm, nấm mèo, nấm đông cô, trộn đều. Tiếp theo, cho một quả trứng gà vào trộn tiếp để tạo độ kết dính cho nhân (hoặc có thể thay thế bằng một nhúm bún tàu ngâm nở). Tùy khẩu vị gia đình, có thể cho thêm một ít hành lá xắt mịn, hoặc ít gừng xắt sợi để giảm bớt mùi tanh của hải sản, cuối cùng, cho ít dầu ăn vào để giúp nhân mềm.
Nhồi thịt heo vào bên trong thân mực, dùng tăm ghim chặt đầu mực lại để nhân khỏi rơi ra ngoài, đồng thời cố định phần râu với thân mực. Không nên nhồi thịt nhiều quá vì khi chín mực sẽ co bớt lại. Cho mực vào giấy bạc, bọc kín, chỉnh nhiệt độ vừa, nướng 10 - 15 phút, tùy theo mực lớn hay nhỏ. Sau đó, bỏ mực ra khỏi giấy bạc, trộn chút dầu điều và mật ong, dùng cọ phết đều hỗn hợp này lên khắp thân mực, cho vào NCKD nướng mỗi mặt 5 phút, mỗi lần trở mặt đều phết hỗn hợp, để tránh mực bị khô.
Dầu điều giúp cho mực có màu đẹp mắt. Mực chín mùi thơm nức, thịt mềm ngọt rất ngon, có thể dùng ngay với tương ớt, nước tương dầm ớt; hoặc cầu kỳ hơn, có thể pha nước sốt chanh dây, sốt me, sốt cà… chua ngọt rưới lên thân mực cũng rất ngon.
N.B
- Hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế vừa đảm bảo nguồn thu vừa thúc đẩy sản xuất phát triển
- Đại hội trù bị đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ IV - năm 2024
- Ông Triệu Trung Hiếu được bổ nhiệm Giám đốc BHXH tỉnh
- Khởi động Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao và giảm phát thải
- Tỷ phú nuôi nghêu - Huỳnh Mừng Em: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024