Festival Nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu 2025
Về Bạc Liêu thưởng thức món ngon từ hạt muối
Bạn bè gần xa nhớ đến Bạc Liêu không chỉ là nơi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang” bất hủ, “chiếc nôi” của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, những điểm du lịch mang giá trị độc đáo… mà còn có nét văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn. Trong đó, những món ăn được chế biến từ hạt muối xứ biển đã tạo nên hương vị đậm đà khiến thực khách khi xa lại thấy vấn vương.
Món tôm đất ủ muối sẽ được quán Ẩm thực Cơm niêu Cậu 3 giới thiệu đến du khách trong dịp Festival. Ảnh: H.T
MÓN NGON THÊM ĐẬM VỊ
Khi Festival nghề Muối Việt Nam năm 2025 sắp diễn ra trên đất Bạc Liêu, bên cạnh những câu chuyện về tỉnh sẽ tổ chức sự kiện này như thế nào, hậu Festival giá trị hạt muối sẽ được nâng tầm ra sao để giúp diêm dân tiếp tục thủy chung với nghề… thì du khách còn quan tâm khi về dự lễ hội sẽ được thưởng thức những món ngon gì từ hạt muối.
Hạt muối trong đời sống thường ngày được sử dụng như một nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tại sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang được tổ chức cách đây 3 năm, Bạc Liêu đã từng tạo ấn tượng với hoạt động chế biến 122 món ăn từ nguyên liệu chính là con tôm và hạt muối. Ở Festival lần này, người Bạc Liêu cũng mong muốn sẽ giới thiệu đến du khách nét ẩm thực đặc sắc của quê hương, nhất là những món ăn sử dụng hạt muối để thêm đậm đà hương vị.
Những ngày này, quán Ẩm thực Cơm niêu Cậu 3 (Phường 2, TP. Bạc Liêu) thường xuyên chào mời thực khách món tôm ủ muối. Nguyên vật liệu nấu món này hết sức đơn giản, chỉ gồm cái nồi đất, nửa ký tôm đất tươi sống, mấy tép sả đập dập và khoảng 600gr muối hột. Mất khoảng vài phút, đợi đến khi muối trong nồi không còn nổ lốp bốp là thực khách sẽ có món tôm ngọt tự nhiên pha với vị mặn nhẹ, hậu ngọt của hạt muối Bạc Liêu. Ngoài ra, quán còn phục vụ nhiều món ăn sử dụng hạt muối làm một trong những gia vị chính như: cá thòi lòi nướng muối ớt, cá đồng rang muối, lẩu mắm…
Nhắc đến đặc sản Bạc Liêu không thể thiếu các món ngon chế biến với hạt muối, ngoài các loại cá khô, mắm thì món ba khía muối cũng rất được du khách ưa thích. Theo chị Lê Thị Mỹ Nhung - chủ cơ sở mắm Mỹ Nhung (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu), muốn con ba khía giữ được thịt lâu thì pha nước muối là khâu quan trọng nhất. Ngoài ba khía muối nguyên con, chị Nhung còn phục vụ khách đi hành hương món ba khía trộn có hương vị thơm ngon, đậm đà.
Chị Mỹ Nhung chế biến, đóng keo món ba khía muối.
TÍCH CỰC QUẢNG BÁ
Chào mừng ngày hội tôn vinh nghề muối và người làm muối truyền thống, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VH-TT&DL) đang phối hợp với các đài Truyền hình khu vực, công ty truyền thông tổ chức ghi hình các phóng sự giới thiệu về văn hóa, du lịch Bạc Liêu. Về ẩm thực, các đơn vị lựa chọn những món ăn tiêu biểu, trong đó có món ăn được chế biến từ con tôm, hạt muối để lan tỏa sự hấp dẫn của ẩm thực Bạc Liêu đến bạn bè gần xa. Trên website Du lịch Bạc Liêu, Trung tâm đang xây dựng mục ẩm thực để đăng tải những bài thuyết minh, hình ảnh giới thiệu các món ăn sử dụng gia vị đặc trưng là hạt muối được làm nên từ vị mặn của biển và những giọt mồ hôi, công sức của diêm dân.
Anh Lê Thanh Hổ - du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, bày tỏ: “Là người yêu thích những chuyến đi, tôi đã nhiều lần về Bạc Liêu để du lịch và không quên thưởng thức các món đặc sản. Với tôi, những món ăn sử dụng nguyên liệu chính là hạt muối rất đậm đà, bởi muối Bạc Liêu có vị mặn nhẹ, hậu ngọt mà ít nơi nào có được. Tôi cho rằng, tỉnh cần tích cực quảng bá nét ẩm thực này thông qua các công ty lữ hành, mạng xã hội, chương trình truyền hình thực tế để có nhiều người biết đến hạt muối nổi tiếng của Bạc Liêu”.
Đây là lần đầu tiên có một địa phương trong nước tổ chức Festival về Nghề làm muối truyền thống. Chính vì vậy, Bạc Liêu quyết tâm sẽ để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè gần xa bằng công tác tổ chức chu đáo về mọi mặt, trong đó những món ngon từ hạt muối sẽ khiến du khách thêm xao xuyến đất Bạc Liêu.
HỮU THỌ