Y tế - Sức khỏe

Ăn nhiều rau lá xanh sẽ tăng cường khả năng sống thọ

Thứ Hai, 04/03/2024 | 15:37

Cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp… là các loại rau lá xanh có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa làm tăng cường khả năng sống thọ cho con người.

Ăn nhiều các loại rau lá xanh sẽ tăng cường khả năng sống thọ. Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù không có loại thuốc nào hứa hẹn chắc chắn kéo dài tuổi thọ của con người nhưng có những thực phẩm mà các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra có tác dụng như vậy. Thực tế, những gì chúng ta ăn có thể hỗ trợ sống thọ còn tốt hơn so với các loại thuốc đắt tiền. Các nghiên cứu ghi nhận thực đơn ăn uống ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại hạt, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ thịt đỏ có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm. Tuy nhiên cần lưu ý, khi thực hiện những thay đổi lâu dài trong chế độ ăn uống lành mạnh, việc thực hiện từng bước nhỏ có thể dễ dàng, hiệu quả hơn chuyển biến lớn đột ngột.

Ăn rau lá xanh hằng ngày

Nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi, chuyên gia dinh dưỡng và tuổi thọ cho biết có một loại thực phẩm đặc biệt mà bạn nên ăn hằng ngày, đó là rau lá xanh (như cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp, súp lơ). Một phân tích khoa học cho thấy những người ăn 1 - 2 phần rau xanh mỗi ngày có sức khỏe tương đương với người trẻ hơn 11 tuổi so với những người không ăn rau xanh mỗi ngày - một sự khác biệt khá lớn.

Nhiều loại thực phẩm liên quan đến tuổi thọ nhưng có một lý do khiến chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với các loại rau lá xanh là do loại thực phẩm này siêu linh hoạt, dễ kết hợp vào nhiều món ăn. Bạn có thể dễ dàng đưa rau vào salad, sinh tố hoặc món xào, luộc… Khi ăn rau xanh thường xuyên, bạn có thể thấy ngay những thay đổi về sức khỏe của mình. Việc bổ sung rau lá xanh thường xuyên có thể giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh cũng góp phần giúp làn da tốt hơn và giảm viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Về lâu dài, ăn rau xanh mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện chức năng nhận thức. Sự phong phú của vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ hỗ trợ sức khỏe xương và chức năng miễn dịch, góp phần kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh hơn.

Các loại thực phẩm bổ dưỡng khác

Ăn rau xanh hằng ngày là bước khởi đầu tuyệt vời nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi. Ngoài ra, các loại đậu cũng là thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất trường thọ. Nhiều nghiên cứu tập trung vào những đóng góp của các loại đậu đối với sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư.

Các loại đậu tốt cho sức khỏe là do chúng có nhiều chất xơ. Khi chúng ta già đi, lượng vi khuẩn tốt trong ruột sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn cần quan tâm hơn tới thực phẩm có chất xơ giúp tăng cường các lợi khuẩn. Thêm vào đó, các loại đậu có giá tương đối phải chăng so với các nguồn protein động vật.

Trúc Ly (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.