Y tế - Sức khỏe
Phân biệt bệnh gout và “giả gout”
Bệnh gout là một triệu chứng chuyển hóa nhân purin trong thận khiến cho thận không đào thải hết axit uric trong máu
Bệnh gout và “giả gout” có các triệu chứng đau tại vùng khớp rất giống nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa đối với hai tình trạng viêm khớp này là khác nhau.
Bệnh gout là một triệu chứng chuyển hóa nhân purin trong thận khiến cho thận không đào thải hết axit uric trong máu. Khi lượng axit uric bị tích trữ quá nhiều trong cơ thể sẽ hình thành nên tinh thể và tập trung tại các khớp. Từ đó, dẫn đến viêm, sưng và đau khớp.
Ảnh minh họa: Internet
Sự tương đồng của bệnh gout và “giả gout”
Gout và “giả gout” là các tình trạng viêm, gây đau và sưng các khớp. Nguyên nhân là do các tinh thể sắc nhọn tích tụ trong khớp. Bệnh gout và “giả gout” đôi khi bị nhầm với các bệnh khớp khác, chẳng hạn như:
- Viêm khớp dạng thấp
- Viêm xương khớp
- Hội chứng ống cổ tay
- Viêm khớp truyền nhiễm
- Viêm cột sống dính khớp
Sự khác biệt giữa bệnh gout và bệnh “giả gout” bao gồm vị trí cơn đau xảy ra và các loại tinh thể gây ra nó. Bệnh gout thường xảy ra nhất ở ngón chân cái và ảnh hưởng đến các khớp sau: Khớp ngón tay, đầu gối, mắt cá...
Trong khi đó, bệnh “giả gout” thường xảy ra ở đầu gối và khớp lớn khác, bao gồm: hông, mắt cá, khuỷu tay, cổ tay, vai, tay do lắng đọng canxi pyrophosphat (CPPD) trong khớp.
Các triệu chứng của bệnh “giả gout” và gout
Bệnh gout và “giả gout” gây ra các triệu chứng tương tự nhau ở các khớp như đau đột ngột, sưng tấy, đỏ, nóng tại chỗ đau.
Tuy nhiên, gout gây ra cơn đau dữ dội, đột ngột và trở nên tồi tệ hơn kéo dài đến 12 giờ. Các triệu chứng sau đó giảm trong vài ngày và biến mất sau 7 - 10 ngày.
Khác với gout, các đợt đau “giả gout” thường xảy ra đột ngột. Tuy nhiên, mức độ của cơn đau thường không giảm theo thời gian và có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần.
Nguyên nhân của bệnh “giả gout” và gout
Chúng ta có thể bị bệnh gout nếu có quá nhiều axit uric trong máu. Mức độ cao của axit uric có thể được gây ra khi:
- Cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric
- Thận không đào thải axit uric
- Ăn quá nhiều thực phẩm tạo ra axit uric, chẳng hạn như thịt, đậu khô, hải sản và rượu.
Nguyên nhân gây ra bệnh “giả gout” là do các tinh thể canxi pyrophosphat dihydrat trong khớp. Các tinh thể này sẽ gây đau khi chúng xâm nhập vào chất dịch nhầy bên trong của khớp. Ngoài ra, bệnh “giả gout” đôi khi được hình thành do bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp.
C.Q.B (theo VOV)
- Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2025 của ngành Nội vụ
- Bổ nhiệm bà Đỗ Ái Ngọc giữ chức Phó Chánh Thanh tra tỉnh
- Giải bóng đá mi ni chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
- Đảng bộ Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu báo công dâng Bác
- Trao chứng chỉ bồi dưỡng tiếng Khmer cho 58 học viên