Y tế - Sức khỏe
Phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt
Minh họa: T.L
Các rối loạn do thiếu i-ốt theo 4 giai đoạn
- Thời kỳ bào thai: Sẩy thai, thai chết lúc đẻ, tỷ lệ tử vong trước và sau khi sinh tăng, đần độn thể thần kinh, thiểu năng trí tuệ, điếc câm, liệt cứng 2 chi dưới bẩm sinh, lác mắt, đần độn thể phù niêm, thiểu năng trí tuệ, lùn… Bằng chứng mới đây cho biết các hậu quả của sự thiếu hụt i-ốt trong thai nhi có thể đo mức T4 (hóc-môn tuyến giáp) của mẹ giảm, mức T4 của mẹ giảm xuống gây tăng nguy cơ đe dọa sẩy thai.
- Trẻ sơ sinh: Các khuyết tật tâm thần, vận động, bướu cổ sơ sinh, thiểu năng giáp sơ sinh.
- Trẻ em và thiếu niên: Bướu cổ, thiểu năng giáp, chức năng trí tuệ giảm sút, cơ thể chậm phát triển.
- Thiếu hụt i-ốt ở người lớn: Bướu cổ với các biến chứng, thiểu năng giáp, chức năng trí tuệ giảm sút, giảm sức lao động.
Cách bổ sung i-ốt trong cơ thể
- Sử dụng muối i-ốt. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.
- Ăn nhiều thức ăn giàu i-ốt.
- Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm ăn hằng ngày phải phong phú hơn.
Phòng ngừa thiếu i-ốt cho trẻ
Với trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên ăn nhiều hải sản và dùng muối i-ốt hoặc nước mắm có i-ốt để nguồn dưỡng chất quan trọng này tiết qua sữa bổ sung cho bé.
Với trẻ đã ăn dặm cần bổ sung i-ốt qua ăn uống hằng ngày. I-ốt có nhiều trong hải sản: cá, tôm, cua và có nhiều trong các loại rau như rong, tảo biển, rau câu, rau xanh...
Trứng và các thực phẩm từ sữa cũng là một nguồn cung cấp i-ốt khá tốt. Vì vậy, các bà mẹ chú ý thêm vào thực đơn cho bé từ nguồn thức ăn giàu i-ốt này.
Lưu ý khi sử dụng muối i-ốt
- Sử dụng muối i-ốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn, nấu chín thức ăn xong hãy cho muối i-ốt vào sau cùng.
- Muối i-ốt có thể dùng để ướp thức ăn.
- Mỗi người nên ăn dưới 6gr muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.
- Một số thực phẩm chứa nhiều i-ốt là tảo, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có i-ốt...
Cách lựa chọn, bảo quản muối i-ốt
- Chọn những gói muối i-ốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.
- Đựng muối i-ốt trong bao nylon buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy.
- Để muối nơi khô ráo, thoáng mát, không rang muối i-ốt, không để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì i-ốt dễ bay hơi.
Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt và bệnh bướu cổ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu thực hiện chuyên mục sức khỏe “Phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt”, khuyến khích người dân sử dụng muối i-ốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hằng ngày để cung cấp đủ nhu cầu i-ốt cho cơ thể và phòng ngừa các rối loạn do thiếu i-ốt.
T.L