HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương: Kiểm điểm, xử lý nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan vụ việc người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Thứ Hai, 25/05/2020 | 14:38

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Sáng 25/5/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức cuộc họp nắm tình hình, đánh giá các mặt công tác đã thực hiện, dự đoán tình hình trong thời gian tới trong phòng, chống dịch... Dự và chỉ đạo cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình sức khỏe của 17 ca bệnh COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn ổn định, không có ca bệnh diễn biến nặng. Tính đến ngày 25/5, có 4 ca bệnh đủ điều kiện xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần. Ngày 22/5, 139 công dân về từ UAE hết thời gian cách ly, còn lại 140 công dân đến ngày 29/5 sẽ đủ thời gian cách ly phòng bệnh. Liên quan đến 3 công dân trên địa bàn huyện Hòa Bình về từ Campuchia, ngành Y tế đã đưa đi cách ly tập trung 4 người liên quan, lấy mẫu bệnh phẩm và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Công an tỉnh báo cáo, công tác bảo vệ các khu cách ly luôn được chú trọng. Tuy nhiên, do sơ sót của lực lượng trực bảo vệ nên để xảy ra vụ việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Công an tỉnh đã họp rút kinh nghiệm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan.

Tại cuộc họp, các ngành liên quan như Y tế, Công an, UBND Thành phố Bạc Liêu đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm để xảy ra vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa qua.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương cho rằng thời gian qua tỉnh đã làm rất tốt công tác cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, chúng ta cần ý thức rõ trách nhiệm với sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là sự cố nghiêm trọng đã làm bao nhiêu công sức “đổ sông, đổ biển”. Công lao của toàn lực lượng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở từ khi xảy ra dịch đến nay là rất lớn, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ tạo ra hệ lụy rất lớn, rất may là đối tượng liên quan đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sau cuộc họp này, các ngành, địa phương phải có sự phối hợp trong công tác chỉ đạo, thực hiện thống nhất từ tỉnh đến các địa phương; kiểm tra rà soát lại các kế hoạch để phân định rõ trách nhiệm, công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương.

Giao cho UBND tỉnh phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm túc trách nhiệm những người có liên quan. Ngành Y tế phải tăng cường theo dõi sức khỏe, tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm 4 người liên quan đến vụ tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 đang được cách ly để tỉnh có phương án chỉ đạo kịp thời, đề phòng trường hợp không mong muốn.

Ban Chỉ đạo tỉnh phải báo cáo sự việc về Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, có hướng chỉ đạo các cơ quan truyền thông tuyên truyền đúng quy định, để không gây bức xúc, hoang mang trong dư luận. UBND tỉnh phải làm việc với UBND 2 tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng về việc chỉ đạo tuyên truyền tránh gây hoang mang cho người dân trong thời gian qua.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cho rằng cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 vẫn còn dài nên công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn phải được đặc biệt quan tâm. Ngay khi có thông tin sự việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tính toán hết mọi phương án dự phòng, kể cả trường hợp xấu nhất nên công tác chỉ đạo không bị động.

Về xử lý trách nhiệm liên quan sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan. UBND thành phố Bạc Liêu cho dừng, chuyển vị trí công tác đối với cán bộ tham mưu; kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm người ký và phát hành văn bản báo cáo về sự việc không đúng với quy định của Ban Chỉ đạo tỉnh. Đề nghị ngành Y tế thông tin kịp thời, chính xác các thông tin về dịch bệnh cho Ban Chỉ đạo, các cơ quan thông tấn báo chí.

Tin, ảnh: Châu Khánh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.