An toàn giao thông

Cách chở trẻ em an toàn trên xe máy

Thứ Hai, 16/09/2019 | 16:46

Trẻ em vốn hiếu động, khó ngồi yên nên khi chở trẻ bằng xe máy, phụ huynh cần chú ý những mối nguy hiểm nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Trẻ nhỏ dễ bị ngã từ trên xe khi xe đang chạy: Trẻ em đi xe máy dễ ngủ gật khi xe đang di chuyển. Khi đó, tay của trẻ dường như đã mất ý thức là phải bám nắm giữ an toàn. Đồng thời, khi trẻ ngồi sau, yên xe thường khá rộng, nên khi hai chân chưa thể kẹp vào yên, sự cân bằng phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay và tư thế ngồi. Quá trình xe chạy, trẻ thường lệch dần về một bên. Xe bị xốc, nghiêng hoặc thay đổi tốc độ đột ngột có thể khiến các em ngã khỏi xe.

Vặn tay ga khi dừng xe: Nhiều phụ huynh khi dừng xe để trẻ xuống không kịp, hoặc chủ quan không tắt máy. Trẻ xuống bên phải có xu hướng cầm vào tay ga và nếu đó là xe tay ga sẽ hết sức nguy hiểm. Xe sẽ lao đi, làm cả hai cùng ngã. Nhiều tai nạn xảy ra trong trường hợp này và người lớn cần chú ý nhắc trẻ mỗi khi lên xuống xe.

Côn trùng và bụi bay vào mắt: Khá nhiều bậc phụ huynh sử dụng xe tay ga thường cho con đứng trước yên, đây lại là vị trí gây ra nhiều tổn thương. Dòng không khí đập thẳng vào mặt, theo đó bụi bẩn hoặc côn trùng có thể lọt vào mắt. Mặt khác, khi phanh xe đột gột, toàn thân các em lao về phía trước, đầu có thể đập vào tay lái.

Kẹp chân: Tai nạn này thường xuất hiện ở trẻ lớn. Do bản tính hiếu động, thích đu đưa chân, bàn chân hoặc ống quần mắc vào bánh xe sau. Chân bị cuốn vào bánh xe, kéo các em ngã. Do vậy, phụ huynh cần quan sát tư thế để chân của trẻ. Khi lái có cảm giác xe lắc khó kiểm soát, rất có thể lúc này trẻ đang thay đổi tư thế hoặc đu đưa chân. Trường hợp xấu, chân bị kẹp cần phanh ngặt bánh sau và dừng xe. Lùi bánh quay ngược lại sẽ dễ rút chân hơn. Nếu không thể rút nhẹ nhàng, thì cần cắt nan hoa hoặc tháo bánh xe ra.

Chở con bằng xe máy thế nào là an toàn?

Các chuyên gia lưu ý, khi chở trẻ nhỏ trên xe máy, những điều đầu tiên mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng cần phải nhớ là:

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở xuống, nên dùng đai để cố định trẻ khi lưu thông trên đường. Hoặc có thể dùng khăn vải làm thành một túi đeo chéo để giữ chặt con. Không để chân hoặc đầu trẻ thò ra ngoài tránh xe cộ va quẹt trong khi di chuyển.

Nếu trẻ từ 3 tuổi trở lên, bạn nên cho bé đội MBH phù hợp khi ra đường. Đặt trẻ ngồi giữa cha mẹ, bạn giữ chặt bé bằng hai tay và không cho con ló đầu ra ngoài.

Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào.

Chở trẻ con bằng xe máy, vị trí an toàn nhất là sau lưng người lớn, có dây đai để nịt chặt trẻ vào bụng người chở, trẻ muốn ngủ, muốn quậy phá thì người chở vẫn có thể kiểm soát được.

Đ.H (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.