An toàn giao thông

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lái xe sử dụng ma túy, say rượu bia

Thứ Ba, 21/05/2019 | 08:04

Đại tá Ngô Thành Thật

Thời gian gần đây, tình hình trật tự (TT) an toàn giao thông (ATGT) đường bộ trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng do tài xế vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Riêng ở Bạc Liêu, trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện, lập biên bản xử phạt trên 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đa số là các lái xe mô tô. Để phòng chống việc lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông, nhằm đảm bảo TTATGT, Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban ATGT tỉnh cho biết:

Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch chuyên đề chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người vi phạm quy định về nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông. Đơn vị chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đảm bảo TTATGT, trong đó tập trung vào việc phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật và phòng chống việc lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Qua đó, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành về nồng độ cồn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhằm hình thành thói quen: Đã uống rượu bia - không lái xe! Phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông tổ chức cho các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải ô tô vận động lái xe cam kết và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn. Vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã trang bị máy kiểm tra nồng độ cồn để tự kiểm tra lái xe trước khi điều khiển phương tiện.

Riêng Công an tỉnh sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật thực hiện có hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các nguyên nhân gây ra tai nạn, vi phạm quy định về nồng độ cồn. Tập trung vào các địa bàn, tuyến giao thông liên xã, liên huyện, tỉnh lộ, quốc lộ và các khu vực có nhiều quán ăn, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí... vào khoảng thời gian từ 12 - 14 giờ và từ 17 - 22 giờ đối với người điều khiển phương tiện ô tô, mô tô, xe máy và thanh thiếu niên từ 15 - 25 tuổi.

Kịp thời xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các vụ TNGT mà nguyên nhân do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia gây ra; khởi tố điều tra để xử lý hình sự đối với các vụ đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ CSGT nêu cao tinh thần trách nhiệm; ứng xử mềm dẻo, linh hoạt nhưng kiên quyết; kịp thời trấn áp những hành vi chống người thi hành công vụ.

Cảnh sát giao thông TP. Bạc Liêu kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Ảnh: T.H

PV: Để tăng cường công tác đảm bảo TTATGT trong tình hình hiện nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã yêu cầu ưu tiên tăng cường kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về ma túy khi lái xe. Công tác này được Công an tỉnh triển khai như thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Ngô Thành Thật: Đối với tỉnh Bạc Liêu, qua công tác tuần tra kiểm soát năm 2018 và đầu năm 2019, chưa phát hiện trường hợp nào có sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Tuy nhiên, để chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp lái xe sử dụng ma túy, đơn vị đã triển khai tuyên truyền rộng rãi về tác hại của việc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, những vụ TNGT có nguyên nhân từ sử dụng chất ma túy, quy định của pháp luật về xử phạt đối với người vi phạm để tạo dư luận đồng tình, ủng hộ lực lượng CSGT khi thi hành nhiệm vụ và lên án hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Mặt khác, tổ chức khảo sát, nắm tình hình các tuyến, địa bàn, khu vực bến xe, kho bãi, khu vực quán bar, nhà hàng, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, ma túy và các phương tiện tham gia giao thông có khả năng người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, nhất là đối với các lái xe ô tô con, ô tô chở khách, xe tải, xe vận tải container.

Mở các cao điểm chuyên đề xử lý vi phạm về ma túy; huy động lực lượng, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và các thiết bị đo, thử phát hiện nhanh các chất ma túy; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, CSGT cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vận chuyển ma túy trên tuyến giao thông đường bộ. Lập danh sách các trường hợp vi phạm gửi cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người vi phạm làm việc, sinh sống để có biện pháp quản lý, giáo dục theo quy định của pháp luật.

PV: Xin cảm ơn Đại tá!

Thanh Hải (thực hiện)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.