Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19

​Những tập thể xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 13/09/2021 | 15:15

Qua công tác phòng, chống dịch (PCD) bệnh COVID-19, nhiều tập thể, cá nhân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. “Nhà nhà thi đua, người người thi đua” đã cùng nhau dần đẩy lùi đại dịch, từng bước đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng tặng nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại hoạt động “Gian hàng 0 đồng”. Ảnh: Văn Đông

LÀM VIỆC QUÊN MÌNH

Toàn tỉnh đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2 theo mức độ nguy cơ. Một lần nữa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Bạc Liêu) lại cùng toàn ngành Y tế thực hiện công tác này với mong muốn phát hiện, bóc tách tất cả các ca dương tính ra khỏi cộng đồng, điều trị cách ly để địa phương sớm trở thành vùng an toàn dịch bệnh.

Theo ông Trần Vĩnh An - Giám đốc CDC Bạc Liêu, đây là đơn vị chuyên môn cao nhất tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về PCD COVID-19. Từ khi dịch xuất hiện năm 2020 đến nay, đơn vị luôn tham mưu tốt cho cấp ủy đảng, chính quyền triển khai công tác kiểm soát bệnh tật trên địa bàn. Theo đó, CDC Bạc Liêu rà soát, phối hợp với các đơn vị và lực lượng vũ trang tham mưu, xây dựng kế hoạch phân vùng cách ly, dập dịch, xử trí tại chỗ theo đúng quy định của Ban chỉ đạo quốc gia PCD COVID-19.

CDC Bạc Liêu đã thành lập Phòng Xét nghiệm khẳng định theo phương pháp RT-PCR, được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh công nhận. Từ đó, giúp tỉnh nhà chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2, đáp ứng yêu cầu truy vết, sàng lọc, nhất là từ ngày 23/8, ghi nhận ca dương tính tại cộng đồng nhiều, Bạc Liêu chủ trương lấy mẫu sàng lọc theo mức độ nguy cơ. Trước đây, mẫu bệnh phẩm phải gửi lên Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm khẳng định, chờ khoảng 2 ngày mới có kết quả.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, CDC Bạc Liêu hoạt động suốt ngày đêm, không có ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ. Viên chức, nhân viên CDC Bạc Liêu trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh; tình nguyện tham gia 3 đội đáp ứng nhanh về PCD COVID-19; tiếp nhận, bảo quản, phân phối và tiêm chủng vắc-xin COVID-19… Trong đó, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng là 2 đơn vị “làm việc quên mình”. Nhân viên của 2 khoa này là lực lượng chủ công, phối hợp với các lực lượng khác trong và ngoài ngành Y tế tiến hành các hoạt động điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bạc Liêu đã tiêm chủng hơn 125.000 liều vắc-xin COVID-19, chiếm 95% số vắc-xin được Bộ Y tế cấp. Cả tỉnh có 12 điểm tiêm chủng vắc-xin, riêng tại CDC Bạc Liêu, qua 6 đợt đã tiêm 13.500 liều cho các nhóm đối tượng, tất cả đều an toàn. Cùng với đó, CDC Bạc Liêu tuyên truyền “Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 với thông điệp 5K”. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm ổ dịch, khoanh vùng xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng, điều trị nhanh chóng và không để tử vong. Và tập huấn nhân viên tuyến dưới về kỹ năng giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm… trong PCD.

Chủ tich UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: H.T

“XANH HÓA” VÙNG NGUY CƠ CAO

Những ngày qua, người dân xã Châu Hưng A cũng như toàn huyện Vĩnh Lợi đã dần trở lại cuộc sống bình thường mới. Xe cộ đi lại trên đường nhộn nhịp, các quán ăn uống, tiệm hớt tóc mở cửa trở lại… Niềm vui ấy còn thấy rõ hơn trên những cánh đồng lúa vụ hè thu, máy gặt đập liên hợp, máy vận chuyển, nhân công thu hoạch lúa hoạt động không ngơi nghỉ từ sáng sớm đến chiều tối. Từ một xã được xếp vào “vùng cam” về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, nay “xanh hóa” là thành quả chung của Đảng bộ, Nhân dân nơi đây; trong đó, nổi bật là hoạt động lãnh đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo PCD COVID-19 xã Châu Hưng A. Ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi đánh giá, Ban chỉ đạo PCD COVID-19 xã Châu Hưng A làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Xã Châu Hưng A giáp ranh với nhiều xã, thị trấn của tỉnh Sóc Trăng, với tổng cộng 7 đường mòn, lối mở và Quốc lộ 1A. Cho nên, xã có nguy cơ cao bị dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Từ đó, Đảng bộ, chính quyền nơi đây xác định PCD là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, đảm bảo sức khỏe Nhân dân là trên hết, trước hết. Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới mẻ này, xã bắt đầu bằng việc thành lập, kiện toàn bộ máy, tổ chức lãnh đạo, chỉ huy PCD, gồm: ban chỉ đạo, ban chỉ huy, 7 chốt chặn, 48 tổ COVID-19 cộng đồng, tổ tuần tra kiểm soát cơ động, tổ tuyên truyền, tổ đo thân nhiệt… với 308 lượt thành viên.

Qua rà soát của các tổ COVID-19 cộng đồng, xã Châu Hưng A có 766 người đi làm ăn ngoài tỉnh. Những người từ vùng dịch lén lút trở về xã đều được phát hiện, đưa đi cách ly y tế tập trung kịp thời. Ngoài làm nhiệm vụ kiểm tra, theo dõi chặt biến động dân cư từng ấp, thành viên các tổ cộng đồng còn là lực lượng xung kích tăng cường cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của xã ở những tuyến liên xã. Còn tại các đường ngõ ngách, xã dựng hàng rào, treo bảng cấm qua lại để cảnh báo người dân. Tất cả cán bộ, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang của xã và các ấp đều “xắn tay” PCD bệnh.

Cùng với các mặt công tác nêu trên, Ban chỉ đạo PCD COVID-19 xã Châu Hưng A còn chăm lo tốt đời sống người dân, nhất là các hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thiếu tá Trần Văn Thắng - Trưởng Công an, thành viên Ban chỉ đạo PCD COVID-19 xã Châu Hưng A được mọi người gọi vui là “tay vận động” của địa phương. Từ khi về xã nhà công tác, đồng chí Thắng coi đây là một phần trách nhiệm của mình để giúp đỡ bà con quê hương, cũng là xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Thiếu tá Thắng đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm 171 triệu đồng để cất một căn nhà cho bà Lâm Thị Hai (ấp Trà Ban 1), xây cầu giao thông ở ấp Thông Lưu A và trao gần 100 phần quà cho hộ dân trong đợt dịch bùng phát.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”! Trải qua 4 đợt dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức không quản hiểm nguy, làm việc tận tụy vì sức khỏe cộng đồng. Các tập thể, cá nhân làm tốt công tác PCD bệnh COVID-19, góp phần tích cực vào việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới, tạo niềm tin rất lớn trong Nhân dân, tiếp tục khơi dậy sức mạnh từ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc.

NGUYỄN QUỐC

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.