Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác​ giảm nghèo bền vững

Thứ Hai, 22/02/2021 | 16:06

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp và xây dựng các mô hình tạo sinh kế cho hộ nghèo. Trong đó, huy động nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo được tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng cần tập trung thực hiện.

Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Bạc Liêu hỗ trợ tiền cho hộ nghèo vui tết Tân Sửu 2021.

Để tập trung nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 114 về việc thực hiện Chương trình việc làm và giảm nghèo bền vững tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, tỉnh đã phân bổ kinh phí 26 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương thực hiện ủy thác để cho vay giải quyết việc làm và giảm nghèo.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp phát triển, cũng như thu hút đầu tư vào tỉnh với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp. Qua đó, huy động được nhiều nguồn lực từ các doanh nghiệp đóng góp cho công tác giảm nghèo.

Đặc biệt, Bạc Liêu đã tập trung nguồn vốn đầu tư và liên kết với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tăng cường đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy nghề - giải quyết việc làm cho lao động sau đào tạo. Chương trình, nội dung đào tạo liên tục cập nhật và đổi mới, đáp ứng với nhu cầu của thị trường; chất lượng đào tạo lao động được nâng lên, đáp ứng yêu cầu việc làm. Trong 5 năm qua, tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 110.770 lao động, đào tạo được 144.277 lao động.

Trong 5 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã vận động các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh với số tiền trên 512 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình phân công cơ quan, cán bộ, đảng viên và vận động doanh nghiệp giúp đỡ hộ nghèo; hỗ trợ công cụ, phương tiện, giống, vốn và hướng dẫn cách thức làm ăn, giúp hộ nghèo có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống với tổng tiền trên 83 tỷ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ cho 23.825 hộ. Riêng năm 2020, Bạc Liêu đã vận động Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội được 120 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm. 

Học viên tham gia lớp trồng cây ăn trái tại Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu.​ Ảnh: L.D

Ngoài việc huy động nhiều nguồn vốn đầu tư cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, Bạc Liêu còn dồn lực xây dựng các dự án và mô hình tạo sinh kế cho hộ nghèo (từ năm 2016 - 2020, tổng vốn thực hiện các dự án trên 4.040 triệu đồng). Cụ thể là đã triển khai thực hiện hỗ trợ 78 mô hình phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế hỗ trợ cho 2.920 hộ hưởng lợi như: mô hình sản xuất rau màu, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi dê, nuôi cá nước ngọt…

Thông qua các mô hình và dự án tạo sinh kế đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Đồng thời, tăng cường mối liên kết hiệu quả giữa Nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi; chuyển giao khoa học - kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất; góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế; khuyến khích, phát huy vai trò, sáng kiến và nguồn lực đối ứng của chính người dân và cộng đồng trong quá trình thực hiện mô hình, chủ động vươn lên thoát nghèo và giảm nghèo bền vững…

Ngoài ra, để phát huy và nâng cao nhận thức cho các hộ nghèo, cùng với các mô hình sản xuất là tập trung làm tốt công tác truyền thông về giảm nghèo. Cụ thể, đã tổ chức 96 cuộc đối thoại trực tiếp với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số về các chính sách giảm nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, xã có đông đồng bào dân tộc, với trên 4.100 người tham dự; xây dựng 24 cụm pa-nô tuyên truyền công tác giảm nghèo trực quan bằng thông điệp trên địa bàn các xã có điều kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các xã có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao; tổ chức 56 lớp tập huấn nâng cao năng lực, bồi dưỡng về kỹ năng cho cán bộ cơ sở và cộng đồng về nội dung thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững…

Với việc thực hiện tốt các chính sách đầu tư và hỗ trợ trên, đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh chỉ còn 0,47% (tương đương 1.061 hộ nghèo), tỷ lệ hộ cận nghèo còn 2,33% (tương đương 5.212 hộ cận nghèo). Phát huy thành tích này, năm 2021, Bạc Liêu sẽ tiếp tục huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo và nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững, phấn đấu xóa trắng hộ nghèo và chống tái nghèo.

Trần Yến (Sở LĐ-TB&XH)

Chi hơn 13 tỷ đồng chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công

Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm và chủ động thực hiện, đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho mọi đối tượng đều có điều kiện vui xuân. Cụ thể, về chăm lo gia đình chính sách, người có công, tỉnh đã tổ chức tặng quà cho 20.398 đối tượng chính sách, người có công, với tổng số tiền 13,6 tỷ đồng (trong đó, Trung ương hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng; tỉnh chi 9,6 tỷ đồng), chi hỗ trợ gần 17.000 đối tượng, mỗi đối tượng nhận được từ 500.000 - 900.000 đồng. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành đã tổ chức nhiều đoàn thăm viếng, tặng quà cho các gia đình cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng với tổng số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Mặt khác, tỉnh cũng đã tổ chức trọng thể, trang nghiêm lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Đền thờ Bác Hồ (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi). Về chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội đón Tết, tỉnh đã xuất ngân sách, kết hợp với nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh còn tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Dịch vụ đô thị, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

T.A (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.