Huyện Vĩnh Lợi: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo kết quả xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 21/10/2020 | 15:42

Để phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi đã phối hợp với các phòng, ban liên quan lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân ở tất cả các xã trên địa bàn huyện. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người dân hài lòng đạt từ 97% trở lên.

Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi).

Xem trọng việc lấy ý kiến Nhân dân

Ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi cho biết: Với phương châm XDNTM đảm bảo thực chất, không chạy theo thành tích, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo để đánh giá kết quả thực hiện, việc tổ chức lấy ý kiến người dân là nhiệm vụ quan trọng được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cụ thể hóa hướng dẫn, quy định đối với từng nội dung, tiêu chí. Do vậy, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì xây dựng kế hoạch và phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM huyện để triển khai thực hiện.

Thông qua việc lấy ý kiến người dân, MTTQ các cấp trong huyện không chỉ thực hiện tốt vai trò giám sát, nâng cao trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức thành viên mà còn hướng đến thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thông qua đó phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong XDNTM, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh.

Để việc lấy ý kiến đảm bảo khách quan, chính xác, thực chất, nêu cao trách nhiệm và góp phần nâng cao chất lượng, bảo đảm tính bền vững trong XDNTM, MTTQ và các tổ chức thành viên huyện đã thành lập tổ công tác, tổ chức hội nghị để thống nhất chủ trương, cách làm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cũng như xử lý những vướng mắc trong quá trình triển khai ở các xã và khu dân cư, hướng dẫn cho các thành viên thực hiện đến từng hộ gia đình ở từng khu dân cư và thông qua các hội nghị.

Mô hình sản xuất gắn với bảo vệ môi trường trong thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới của nông dân xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: X.T

Tỷ lệ người dân hài lòng cao

Từ sự phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM ở 7/7 xã đã được công nhận NTM của huyện. Việc lấy ý kiến được tiến hành công khai, dân chủ, với hơn 62% trong tổng số hộ dân trên địa bàn huyện cùng tham gia. Kết quả, tất cả 7/7 xã đều có tỷ lệ ý kiến hài lòng rất cao. Điển hình như xã Châu Thới, tỷ lệ hài lòng đạt trên 99,8%, xã Châu Hưng A tỷ lệ hài lòng đạt 99,6%, ở xã Vĩnh Hưng là 99%...

Riêng đối với những nội dung mà người dân chưa hài lòng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng với chính quyền địa phương phân tích nguyên nhân, cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có văn bản kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM huyện và các sở, ngành có liên quan của tỉnh để có kế hoạch, biện pháp hỗ trợ địa phương khắc phục và thực hiện tốt hơn. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp các cấp có thẩm quyền xem xét công nhận xã, huyện đạt chuẩn NTM và hướng đến việc cải thiện, nâng cao đời sống người dân theo tiêu chí NTM nâng cao.

XUÂN THƯỞNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.