Tinh giản biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế: Những bất cập cần sớm được tháo gỡ

Thứ Sáu, 20/11/2020 | 16:04

Theo lộ trình tinh giản biên chế giai đoạn 2015 - 2021, Bạc Liêu nỗ lực tinh giản theo chỉ tiêu 10% mà Bộ Nội vụ giao. Tính đến cuối năm 2019, Bạc Liêu đã giảm trên 800 biên chế. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp không ít bất cập, trong đó khó khăn nhất là vấn đề tinh giản và giao biên chế cho sự nghiệp giáo dục và y tế.

VỪA THỪA - VỪA THIẾU

Bất cập lớn nhất hiện nay chính là việc giao và tinh giản biên chế không sát với tình hình thực tế, dẫn đến tình trạng giao biên chế mang tính bình quân. Cụ thể là chưa sử dụng đúng chỉ tiêu được giao, số biên chế chưa tuyển dụng còn nhiều nhưng vẫn tồn tại một lượng lớn người làm việc theo chế độ hợp đồng. Đơn cử như Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu có 361 hợp đồng, tổng biên chế 683 người, trong khi biên chế tỉnh giao cho đơn vị năm 2020 là 1.044 người. Bệnh viện có 858 giường bệnh, theo định mức quy định của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thì phải tuyển dụng tối thiểu 1.062 biên chế mới đảm bảo cho hoạt động chuyên môn. Cho nên thời gian qua Bệnh viện không thể thực hiện được đề án tinh giản biên chế.

Y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: H.T

Số biên chế sự nghiệp giáo dục do Sở GD-KH&CN quản lý hiện có 1.036 người, thấp hơn so với biên chế được giao (trên 1.200 biên chế), nhưng ngành Giáo dục vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế. Trong năm học 2019 - 2020, toàn ngành tinh giản 8 biên chế, trong khi năm học 2020 - 2021 thì số trường, lớp lại tăng lên nên dẫn đến việc thiếu 387 biên chế, gồm: trên 290 giáo viên, 13 quản lý, hơn 80 nhân viên. Điển hình là số biên chế sự nghiệp giáo dục của TP. Bạc Liêu hiện thiếu trên 80 người; còn số biên chế sự nghiệp giáo dục của TX. Giá Rai thấp hơn so với biên chế được giao là 150 người, nhưng năm 2020 vẫn phải tinh giản 26 người.

NHẬN DIỆN NHỮNG BẤT CẬP

Chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy nhằm thực hiện lộ trình chiến lược cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoạt động tinh giản, tuyển dụng cũng như giao chỉ tiêu biên chế lại mang tính cào bằng. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng mặc dù vẫn được thực hiện nhưng việc tổ chức thi tuyển còn chậm; số hợp đồng trong chỉ tiêu khá lớn nhưng việc đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng còn thấp. Chẳng hạn như Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, dù nhiều lần có công văn kiến nghị Sở Y tế nhưng đến đợt Sở Nội vụ tuyển dụng lại không có tên đơn vị này. Trong khi đó, cả Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu và Trường đại học Bạc Liêu đều thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực có chuyên môn sâu vì chính sách đãi ngộ chưa đủ thu hút.

Tương tự, những năm gần đây, ngành Giáo dục tuyển dụng giáo viên đều không đạt chỉ tiêu biên chế được giao, thậm chí thấp hơn rất nhiều. Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn còn xảy ra ở một số bậc học và địa phương. Nguyên nhân chủ yếu là do quy mô phát triển giáo dục có nhiều biến động, đặc biệt là cấp mầm non, tiểu học vùng sâu không tuyển được giáo viên.

Để khắc phục những bất cập trên, Sở Nội vụ đã tham mưu với UBND tỉnh năm 2021 sẽ giao tăng biên chế sự nghiệp giáo dục lên 438 người từ sự “linh động” giảm nguồn biên chế sự nghiệp ở các đơn vị y tế được giao quyền tự chủ về tài chính. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, các biên chế sự nghiệp y tế tự chủ trước khi có quyết định vẫn không thay đổi, đồng thời chưa có sự phối hợp với Sở Tài chính để cân đối nguồn.

Thiết nghĩ, những bất cập về nguồn nhân lực của sự nghiệp giáo dục và y tế cần sớm được tháo gỡ. Có như vậy thì chủ trương sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị tự chủ tài chính mới thật sự hiệu quả.

HOÀNG UYÊN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.