Cùng bàn luận

Công nhân bậc cao là động lực để phát triển đất nước

Thứ Hai, 06/05/2019 | 15:40

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật bậc cao năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh, sáng 5/5.

Trên thực tế, phát triển đất nước không thể chỉ trông vào lao động giá rẻ, mà còn có nhiều yếu tố khác là vốn, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó, công nhân lao động kỹ thuật bậc cao sẽ quyết định năng suất lao động. Tuy nhiên, nguồn nhân lực lao động kỹ thuật bậc cao không tự nhiên mà có, mà phải qua quá trình tuyển lựa, đào tạo rất kỹ càng ở các cấp độ. Vì vậy, đào tạo có vai trò quyết định để xây dựng lực lượng lao động trình độ cao. Điều quan trọng là việc đào tạo phải gắn với nhu cầu thực tiễn, ngành nghề đào tạo phải phù hợp với nhu cầu xã hội và sự phát triển của khoa học - công nghệ.

Để có nguồn nhân lực lao động chất lượng cao, rất mong Chính phủ tiếp tục chỉ đạo và khuyến khích các trường đào tạo lao động ngay từ khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Mặt khác, mong Chính phủ, các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề khuyến khích và hỗ trợ kinh phí cho người lao động đang làm việc được đi học; có nhiều chương trình đào tạo như đào tạo từ xa, đào tạo theo tín chỉ… để người lao động lựa chọn. Có nguồn lao động chất lượng cao, nhưng cũng cần có các chế độ, chính sách để giữ chân và phát triển họ. Đó là chế độ tiền lương phải tương xứng; bảo đảm tốt điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt cũng như chăm sóc sức khỏe.

Công nhân, người lao động bậc cao là tài sản quý giá của quốc gia, là động lực để phát triển đất nước. Buổi gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật bậc cao của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương là sự quan tâm sâu sắc, lòng quý trọng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân trong việc giữ gìn, phát triển nguồn lao động chất lượng cao. Đó là nguồn cổ vũ to lớn đối với người lao động, giúp họ cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và hội nhập của đất nước.

LÊ PHI HÙNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.