Cùng bàn luận

Phải hơn cứu hỏa!

Thứ Sáu, 23/11/2018 | 17:15

Theo Tổng cục Thống kê, hiện nay bình quân mỗi ngày cả nước xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 22 người chết. Thực trạng này đặt ra vấn đề cấp cứu nạn nhân TNGT phải nhanh - thậm chí hơn “cứu hỏa” để hạn chế thấp nhất hậu quả xấu.

Khi tham gia giao thông, không ít lần chúng ta chứng kiến nạn nhân TNGT bị thương vong trên đường, có trường hợp được cấp cứu kịp thời, có trường hợp thì dù chưa biết sống chết ra sao nhưng nạn nhân vẫn nằm tại hiện trường chờ lực lượng chức năng. Điều rất đáng lưu tâm của mỗi chúng ta khi chứng kiến những nạn nhân phải đối mặt với cái chết cận kề nhưng không được cấp cứu ngay vì vẫn phải "giữ nguyên hiện trường", chờ lực lượng chức năng đến xử lý. Và chắc chắn là có những nạn nhân phải ra đi mãi mãi vì lý do rất đáng tiếc này!

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nạn nhân TNGT được sơ cấp cứu trước khi đến bệnh viện còn thấp là do hầu hết các trường hợp tai nạn xảy ra ở xa các khu vực dân cư, trên tuyến quốc lộ, thậm chí tại vùng sâu, vùng xa. Cấp cứu tại hiện trường chủ yếu do người đi đường thực hiện, tỷ lệ được nhân viên y tế cấp cứu rất thấp.

Đây là vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay, bởi lẽ cấp cứu phải khẩn trương, nhanh chóng nhất có thể để nạn nhân được đến cơ sở y tế trong “giờ vàng”, nhưng sơ cấp cứu không đúng phương pháp cũng gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí có thể làm nạn nhân tử vong hoặc nặng hơn tình trạng chấn thương hiện có, kể cả gây tàn phế suốt đời.

Ngoài phương tiện cứu thương là ô tô, các bệnh viện cần đa dạng hóa các phương tiện cấp cứu như ca-nô, xe máy… Nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng rất nhiều phương tiện để tiếp cận người bệnh.

Một giải pháp khác cũng đã được thực hiện ở một số đơn vị là cảnh sát giao thông được hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân TNGT. Vì cảnh sát giao thông là đối tượng thường có mặt sớm nhất sau khi xảy ra tai nạn, nếu có kỹ năng sơ cấp cứu thì họ vừa giúp đỡ được nạn nhân vừa bảo vệ được hiện trường vụ tai nạn.

Và đối tượng cần có kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân giao thông nữa chính là tất cả những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông, nên cần tích hợp kỹ năng này vào việc thi cấp bằng, các đợt tập huấn, các cuộc thi… và hướng dẫn ngay từ các trường phổ thông, để khắc phục tình trạng thiếu kỹ năng sơ cấp cứu còn phổ biến hiện nay, nhằm  tận dụng “giờ vàng” quý giá cho các nạn nhân.

Thái Vũ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.