Cùng bàn luận

Quan tâm lợi ích công đoàn viên

Thứ Tư, 01/05/2019 | 16:18

Chủ đề của Tháng Công nhân năm 2019 được Tổng Liên đoàn Lao động đưa ra là: “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Theo đó, phấn đấu mỗi công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp (DN) đều có hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, đồng thời phát huy cao nhất vai trò của công nhân (CN) đối với sự phát triển chung của DN, của đất nước.

Khi đất nước bắt đầu tăng tốc thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế thì sự lớn lên về lượng lẫn chất của đội ngũ CN là một quy luật thực tế. Những thanh niên trước đây gắn bó với nghề nông, suốt năm quanh quẩn bên miếng ruộng, thửa vườn, nay trở thành CN, làm việc với máy móc hiện đại. Trong khi nhiều làng quê ngày càng thiếu hụt lực lượng lao động thì các khu, cụm công nghiệp ở các thành phố lớn mỗi năm đón hàng triệu người đổ về, khoác lên mình chiếc áo đồng phục của CN. Vai trò của tổ chức công đoàn vì thế cũng ngày càng quan trọng hơn trong việc chăm lo và bảo vệ lợi ích của CN, người lao động (NLĐ). Trong khi chưa tiếp cận và nắm rõ về luật pháp để bảo vệ chính mình, tổ chức công đoàn là chỗ dựa vững chắc và đáng tin cậy cho CN nhằm đảm bảo cho những quyền lợi chính đáng được DN thực hiện đầy đủ. Bởi trong sự tranh chấp giữa quyền và lợi ích chính đáng của CN, NLĐ với lợi nhuận thu về, không ít DN đã cố tình phớt lờ, thậm chí là vi phạm pháp luật về những quy định bắt buộc như mua bảo hiểm xã hội, tiền tăng ca, tăng giờ, tiền trợ cấp độc hại…

Tuy nhiên, không phải lúc nào tổ chức công đoàn cũng thể hiện tốt vai trò của mình, nhất là dưới áp lực của giới chủ mà cán bộ công đoàn lại được nhận lương từ… chính người chủ đó. Cụ thể như việc khởi kiện DN không đóng bảo hiểm xã hội cho CN, NLĐ dù được dự kiến rất nhiều nhưng số vụ khởi kiện trên thực tế lại không bao nhiêu. Vì vậy, việc mỗi công đoàn cơ sở quan tâm đến đời sống CN, từ mức tối thiểu là một lợi ích cũng sẽ tạo ra làn sóng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống công đoàn. Những việc làm lớn hơn với nhiều lợi ích hơn cho CN từ đó sẽ xuất hiện, không chỉ khẳng định vai trò công đoàn là tổ chức của CN mà còn có thể thúc đẩy cả xã hội cùng quan tâm chăm lo và bảo vệ CN.

N.L

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.