Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri

Cần xử lý mạnh tay với việc mua bán, sử dụng “bóng cười”

Thứ Tư, 27/03/2019 | 16:14

Tại đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) phản ánh việc mua bán, sử dụng “bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng người dân. Cử tri kiến nghị cần có chế tài thật mạnh để xử lý vấn đề này, vì nếu chỉ phạt hành chính là chưa đủ sức răn đe.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu tiếp xúc cử tri xã Lộc Ninh (huyện Hồng Dân). Ảnh: K.P

XUNG QUANH VẤN ĐỀ NÀY, BỘ CÔNG AN TRẢ LỜI NHƯ SAU:

“Bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O. Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, các rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12.

N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP, mà là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công thương. N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, chủ yếu để gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế hoặc dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm.

Hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo các quy định tại Nghị định số 115/2016/NĐ-CP, Nghị định số 163/2013/NĐ-CP. Trong đó, điều 10 Nghị định số 163/2013 quy định hành vi vi phạm quy định về giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh quy định: phạt tiền từ 12 - 20 triệu đồng đối với một số hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có giấy phép. Như vậy, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội được phép thực hiện nhưng được pháp luật quy định chặt chẽ.

Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất, song, trước tình hình giới trẻ sử dụng “bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý như: Ban hành Công điện 410/2018 chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng ma túy tổng hợp; đặc biệt là tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và các sự kiện, lễ hội. Phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Y tế, cơ quan Quản lý thị trường, Hải quan đánh giá nhu cầu thực tế sử dụng khí N2O trong nước để có biện pháp siết chặt nhập khẩu và bổ sung quy định quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, kinh doanh loại khí này. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các mặt hàng hóa chất không rõ nguồn gốc, ngăn chặn thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Yêu cầu cơ sở kinh doanh ký cam kết không bán “bóng cười” (do không phải là hóa chất cấm mua bán) vào mục đích sử dụng cho con người; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, nhất là thanh thiếu niên về tác hại của “bóng cười”.

Bộ Công an đang nghiên cứu, xác định thực trạng sử dụng “bóng cười” và các chất hướng thần mới ở nước ta, tham khảo quy định của Ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới. Khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý.

K.K (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.