Doanh Nghiệp - Doanh nhân

Ông Lê Anh Xuân: Chủ “doanh nghiệp khoa học - công nghệ”

Thứ Tư, 03/08/2016 | 16:36 G8T+7

Khởi đầu lập nghiệp đầy khó khăn, nhưng ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Trúc Anh (gọi tắt là Công ty Trúc Anh) luôn tìm tòi, áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Năm 2013, Công ty Trúc Anh được Sở KH&CN cấp chứng nhận “Doanh nghiệp khoa học - công nghệ”.

Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty Trúc Anh trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: M.Đ

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, cùng hàng chục đại lý tại các tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh miền Trung, Công ty Trúc Anh tạo uy tín trên thương trường bởi chính dòng sản phẩm vi sinh, nuôi tôm sạch nên người tiêu dùng rất tin cậy.

Công ty Trúc Anh có hơn 60 lao động, thu nhập ổn định. Trong số họ phần lớn là kỹ sư trực tiếp nuôi tôm, tư vấn, hướng dẫn miễn phí về kỹ thuật nuôi tôm. Lao động tại công ty được mua đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn, thất nghiệp.

Từ mô hình thử nghiệm nuôi tôm 2 giai đoạn, đầu năm 2016, Công ty Trúc Anh giới thiệu rộng rãi mô hình này với người dân. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các hộ về kỹ thuật nuôi tôm, tiếp nhận các trường hợp đến công ty để học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Lê Anh Xuân cho biết: “Sau thời gian chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, công ty đã mạnh dạn áp dụng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo công nghệ Biofloc gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, thả tôm giống thẻ chân trắng trong nhà màng với mật độ 1.000 - 2.000 con/m2. Giai đoạn 2, sau khi ương 20 - 25 ngày, tôm được chuyển sang nuôi ngoài trời với mật độ 200 - 300 con/m2. Qua 3 tháng nuôi, tôm đạt cỡ 35 - 50 con/kg. Tôm nuôi cho năng suất cao, trung bình 150 - 200 tấn/ha/năm...”.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh sử dụng công nghệ sinh học, không sử dụng kháng sinh, hóa chất. Những điểm nổi bật của quy trình nuôi tôm sạch 2 giai đoạn với 4A:

- An toàn vệ sinh thực phẩm do không sử dụng kháng sinh, hóa chất, chỉ sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học. An toàn môi trường do không xả thải ra môi trường. An toàn dịch bệnh do khống chế và trị bệnh hoàn toàn bằng vi sinh, chế phẩm sinh học. An sinh xã hội do giảm được rủi ro, tăng năng suất, tăng chất lượng nên người nuôi tôm luôn có lợi nhuận.

Ngoài ra, nuôi tôm 2 giai đoạn còn giảm chi phí từ 10 - 20% so với nuôi truyền thống; giá bán cao hơn so với thị trường từ 5 - 10%; hệ số chuyển đổi thức ăn khoảng 0,85 - 1 so với nuôi thông thường từ 1,2 - 1,6; mật độ tôm nuôi từ 200 - 300 con/m2; tăng số vụ nuôi lên từ 4 - 5 vụ/năm so với nuôi truyền thống từ 1 - 2 vụ/năm; chi phí cho 1kg tôm thành phẩm (loại 50 con/kg) khoảng 60.000 - 65.000 đồng; năng suất tôm thu hoạch từ 120 - 200 tấn/ha/năm.

Kim Kim

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông.