Đảm bảo thực phẩm sạch cho thị trường tết

Thứ Hai, 13/01/2020 | 16:27

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Canh Tý 2020. Vào thời điểm này, thị trường cần một lượng thịt gia súc, gia cầm rất lớn. Để đảm bảo nguồn thịt gia súc, gia cầm an toàn phục vụ người tiêu dùng, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các lò giết mổ, các hộ kinh doanh thịt trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra đột xuất tại lò giết mổ gia súc phường Hộ Phòng (TX. Giá Rai). Ảnh: M.Đ

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh có tổng đàn heo 142.000 con; đàn trâu, bò, dê hơn 4.500 con; riêng đàn gia cầm tăng rất cao với hơn 3 triệu con (tăng hơn 400.000 con so với cùng kỳ năm trước). Với nguồn cung từ đàn gia súc, gia cầm như hiện nay, thịt heo chỉ đáp ứng khoảng 80% cho người tiêu dùng, còn 20% nhập từ nơi khác.

Để đảm bảo nguồn thịt gia súc, gia cầm an toàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh đã đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng thường xuyên; tăng cường công tác tiêm phòng, kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, từ đầu năm 2020, Chi cục CN&TY tỉnh đã tổ chức tiêm phòng 14.100 liều vắc-xin cúm gia cầm, 180 liều vắc-xin cho gia súc; kiểm dịch vận chuyển 2.065 con heo; 202 con trâu, bò, dê; 50.553 con gia cầm và 26,87 tấn thịt các loại; kiểm dịch, kiểm soát giết mổ 1.522 con heo và 1.230 con gia cầm tại các lò giết mổ gia súc tập trung trong tỉnh…

Vào dịp Tết, TP. Bạc Liêu là nơi tiêu thụ lượng thịt gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh. Vì vậy, các cơ quan chức năng thành phố tăng cường kiểm tra việc mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm. TP. Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động và thậm chí buộc các hộ kinh doanh ký cam kết mua bán thực phẩm an toàn (có khoảng 100 quầy mua bán thịt heo, thịt bò cam kết bán thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm). Đội kiểm tra liên ngành TP. Bạc Liêu cũng đang tiến hành kiểm tra việc mua bán thịt gia súc, gia cầm ở các chợ trên địa bàn nhằm đảm bảo nguồn thịt gia súc, gia cầm an toàn cung ứng trên thị trường. 

Tỉnh cũng đã thành lập hai đoàn thanh tra (Thanh tra Sở NN&PTNT, Đội kiểm tra liên ngành tỉnh) tổ chức kiểm tra các lò giết mổ, các điểm trung chuyển heo, việc nhập gia súc, gia cầm vào lò trước khi giết mổ. Ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh, cho biết: “Các đoàn kiểm tra của tỉnh đã ra quân kiểm tra việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các lò giết mổ tập trung, các điểm mua bán thịt ở các chợ. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm bán thịt “sạch” để phục vụ người tiêu dùng. Ngành chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên đến các điểm bán thịt heo sạch ở các siêu thị, các chợ để mua, không mua thịt heo trôi nổi, không rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Minh Đạt

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.