Mang Tết ấm cho người nghèo

Thứ Sáu, 12/01/2024 | 17:23

Tiếp nối truyền thống   “trao nhân ái, lan tỏa yêu thương”, Xuân Giáp Thìn 2024, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) thực hiện Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn và mang Tết ấm đến với người nghèo với mong muốn ngày càng có nhiều người được tham gia BHXH, được chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Có thể nói, đây là hoạt động xã hội thường niên được ngành BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trên toàn quốc, gắn với thực hiện mục tiêu “BHXH, BHYT toàn dân” đề ra tại Nghị quyết 20 và Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Chương trình gồm các hoạt động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có sổ BHXH, thẻ BHYT và tặng quà cho bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp tết Nguyên đán.

Ông Đậu Tuấn Cường - Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Bạc Liêu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TX. Giá Rai. Ảnh: T.A

Trong những năm qua, ngành BHXH Việt Nam luôn nỗ lực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Song, từ thực tiễn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, khi tiếp xúc với người dân cho thấy, các chủ thể chưa tham gia BHXH, chưa có thẻ BHYT hầu hết là người có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh nên chưa thể tự tham gia BHXH, BHYT. Do đó, thông qua Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, BHXH Việt Nam mong muốn huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội để những người có hoàn cảnh khó khăn này được tiếp cận và thụ hưởng những giá trị nhân văn của chính sách. Từ đó, tạo nếp quen tham gia BHXH, BHYT, phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe, khi hết tuổi lao động cho bản thân.

Với ý nghĩa thiết thực đó, ngay sau khi Kế hoạch thực hiện Chương trình được ban hành, BHXH Việt Nam đã chủ động kết nối và tiếp nhận đăng ký tài trợ của 7 doanh nghiệp ở khối Trung ương với 2.575 sổ BHXH, 19.527 thẻ BHYT, tương ứng với số tiền trên 13 tỷ đồng. Tại các địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã đồng loạt triển khai Chương trình với nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo, huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn với gần 4.000 sổ BHXH, trên 88.000 thẻ BHYT, tương ứng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, cùng hơn 1.000 suất quà trị giá 600 triệu đồng để trao tặng, mang Tết ấm đến với người nghèo trong Xuân Giáp Thìn 2024. Tổng số tiền huy động ở cả Trung ương và địa phương dành cho các chương trình, hoạt động này là hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong tháng 1/2024 này, BHXH Việt Nam đã và đang tổ chức các đoàn trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương. Đồng thời, lãnh đạo ngành cũng sẽ trực tiếp trao các phần quà Tết dành cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại một số bệnh viện…

Thông qua hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhân văn này, những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn sổ BHXH, hàng trăm ngàn thẻ BHYT, qua đó kịp thời động viên, cổ vũ cả về tinh thần lẫn vật chất với người lao động và Nhân dân cả nước. Chỉ tính riêng năm 2023, BHXH Việt Nam đã tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho trên 267.000 người với tổng giá trị là 79,4 tỷ đồng; toàn ngành tặng 3.881 suất quà có trị giá hơn 2,3 tỷ đồng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT đang điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện. Hưởng ứng các chương trình thiện nguyện của BHXH Việt Nam, sổ BHXH, thẻ BHYT đã và đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn là món quà thiết thực dành để trao tặng, lan tỏa yêu thương đến những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

ANH PHI

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.