Giảm nghèo - Việc làm

Cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình IM Japan

Thứ Sáu, 23/11/2018 | 16:42

Thời gian qua, chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (chương trình IM Japan) đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước. Đây là chương trình phi lợi nhuận, được Bộ LĐ-TB&XH giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước (gọi tắt là Trung tâm) trực tiếp phối hợp với Tổ chức IM Japan triển khai thực hiện. Thông tin về chương trình đã được Trung tâm tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của Trung tâm, thông báo về Sở LĐ-TB&XH các tỉnh/thành phố và trên mạng xã hội để người lao động (NLĐ) biết, đăng ký tham dự nếu có nguyện vọng.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn tồn tại việc một số NLĐ khi đăng ký chương trình, không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo một số hình thức như: tổ chức ôn tập trước khi thi; tổ chức, cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của NLĐ nhằm thu tiền bất chính. Để ngăn ngừa hiện tượng nêu trên, Trung tâm thông báo như sau:

1. Trung tâm là đơn vị duy nhất được Bộ LĐ-TB&XH giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện chương trình IM Japan. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Trung tâm không phối hợp với bất cứ, tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

2. Để tham gia chương trình IM Japan, NLĐ chủ động tải hồ sơ đăng ký dự tuyển trên website của Trung tâm tại địa chỉ: www.colab.gov.vn hoặc đến Trung tâm DVVL tỉnh Bạc Liêu để được tư vấn, hướng dẫn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện) hoặc nộp trực tiếp cho Trung tâm DVVL tỉnh Bạc Liêu. Cách thức, nội dung thi tuyển đã được thông báo công khai trên website, việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

3. Trung tâm không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi; đồng thời khuyến cáo NLĐ tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này.

4. Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của chương trình IM Japan, nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo đề nghị NLĐ chủ động thông báo về Trung tâm để được hướng dẫn, hỗ trợ.

ĐỖ LAM

(theo Trung tâm lao động ngoài nước)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.