Giáo dục - Học Đường

Thông tin giáo dục

18 ngành nghề đang cần lao động tốt nghiệp đại học

Thứ Sáu, 24/11/2023 | 16:11

Khoa học máy tính, an toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ Cơ khí - Tự động hóa, Điện - Điện tử, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Y dược… nằm trong tốp 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học (ĐH) được Bộ GD-ĐT thống kê.

Thí sinh Bạc Liêu tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh minh họa: Đ.K.C

Cụ thể, đến năm 2030, tỷ lệ sinh viên ĐH đạt 260/vạn dân. Nhu cầu phát triển các ngành nghề đào tạo ĐH đang thay đổi và ngày càng đa dạng hơn. Đó là xu hướng chuyển đổi sang các lĩnh vực công nghệ cao (như Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu…), với sự phát triển của kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Việc dự báo nhu cầu nhân lực của các ngành nghề ở Việt Nam phụ thuộc vào tình hình và xu thế phát triển của từng lĩnh vực. Trong bối cảnh kiến thức về công nghệ thay đổi rất nhanh, việc trang bị cách thức tự học và ý thức học tập suốt đời càng quan trọng hơn kiến thức của chương trình đào tạo.

Ngoài các nhóm ngành cần nhiều nhân lực trình độ ĐH kể trên, Bộ còn thống kê thêm một số nhóm ngành khác như: Công nghệ Nông - Lâm - Ngư; Kiến trúc, Xây dựng, Môi trường, Mỹ thuật ứng dụng; Kinh tế - Thương mại, Du lịch và lữ hành, Nhà hàng - Khách sạn; Chăm sóc sức khỏe - Chăm sóc sắc đẹp; Sư phạm giáo dục, Tâm lý - Xã hội…

Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, Y tế là một trong những ngành nghề quan trọng tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, các định hướng phát triển nhân lực trong ngành này bao gồm tăng cường đào tạo các chuyên môn mới như y học phân tử, y học gen… và đẩy mạnh việc nâng cao trình độ của các bác sĩ và y tá, tăng tỷ lệ bác sĩ/vạn dân.

Theo định hướng nhu cầu bác sĩ, dược sĩ trình độ ĐH được xác định trong dự thảo Báo cáo Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì đến năm 2025 đạt chỉ tiêu 15 bác sĩ và 2,8 dược sĩ ĐH (25 điều dưỡng viên)/vạn dân; Đến năm 2030, đạt chỉ tiêu 19 bác sĩ và 3 dược sĩ ĐH (33 điều dưỡng viên)/vạn dân. Định hướng đến 2050, đạt chỉ tiêu 35 bác sĩ (90 điều dưỡng viên)/vạn dân.

Dự báo về nhân lực y tế cho thấy nhu cầu về số lượng bác sĩ và điều dưỡng cũng sẽ tiếp tục tăng qua các năm và có sự thiếu hụt lớn sau năm 2030, đặc biệt là điều dưỡng (thiếu hụt về điều dưỡng nhiều gấp đôi so với thiếu hụt bác sĩ). Trong giai đoạn 2021 - 2030, cả nước cần bổ sung thêm khoảng 173.400 bác sĩ và 313.900 điều dưỡng…

Thư Các (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.