HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với cán bộ, hội viên, phụ nữ các cấp: Nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 15:28

Sáng 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều đã chủ trì Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với hơn 200 cán bộ, hội viên, phụ nữ các cấp với chủ đề “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều trả lời các ý kiến do đại biểu đặt ra.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cán bô, hội viên, phụ nữ tham dự buổi đối thoại đã nêu câu hỏi, bày tỏ tâm tư, tập trung vào các vấn đề tồn tại, vướng mắc, những bất cập về chủ trương, cơ chế, chính sách. Đồng thời đề xuất những giải pháp trong tổ chức, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, nhất là những cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển KT-XH, xây dựng tổ chức Hội và những vấn đề xã hội khác được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân quan tâm.

Trong đó, cán bộ Hội các địa phương cho rằng công tác đào tạo nghề hiện nay không đáp ứng nhu cầu của hội viên, phụ nữ; nông sản không có đầu ra, giá cả bấp bênh, kể cả các sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, theo các chị thì Đề án 938 "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ thực hiện chưa hiệu quả.

Cán bộ Hội LHPN xã Hưng Phú (huyện Phước Long) nêu ý kiến tại hội nghị.

Ngoài ra, nhiều vấn đề khác cũng đã được phụ nữ đề cập tại hội trường và gửi văn bản như: việc hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ là chủ; việc cán bộ chuyên trách ở cơ sở nghỉ việc nhiềumục tiêu sử dụng cán bộ nữ của tỉnh, tạo chuyển biến trong sử dụng cán bộ nữ, cán bộ trẻ của trong giai đoạn tiếp theo…

Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều trao bảng tượng trưng tặng 20 bộ máy vi tính cho Hội LHPN tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều đánh giá cao những vấn đề mà cán bộ, hội viên, phụ nữ đã rất tâm huyết, thẳng thắn đặt ra tại cuộc đối thoại lần này. Đồng thời, qua đó sở, ngành chức năng, các địa phương cũng đã có câu trả lời, giải pháp sát thực, đúng trọng tâm. Cuộc đối thoại là dịp để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng; những ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên, phụ nữ các cấp trong quá trình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là, các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, trong xu thế hiện nay, các cấp uỷ, chính quyền mong muốn nâng cao hơn nữ quyền năng cho phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vì thời gian đối thoại trực tiếp khá hạn chế nên Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội LHPN tỉnh chủ trì, chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ tiếp tục tổng hợp ý kiến, kiến nghị của phụ nữ trong toàn tỉnh để đề xuất với lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan nghiên cứu, giải đáp. Đề nghị sau buổi đối thoại này, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất trong buổi đối thoại hôm nay để giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của cán bộ, hội viên phụ nữ. Đặc biệt, cuộc đối thoại lần sau sẽ có báo cáo kết quả của cuộc đối thoại hôm nay.

Riêng đối với cán bộ Hội các cấp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tiếp tục gần gũi, lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ trong tỉnh, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng, địa phương, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác Hội, phong trào phụ nữ, đặc biệt là hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với chị em phụ nữ tỉnh nhà cần phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nêu gương sáng trong cuộc sống và công tác; nêu cao tinh thần tự lực, tự chủ, đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên, xóa bỏ tư tưởng tự ti, an phận để vững vàng, tự tin, cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng hình ảnh phụ nữ Bạc Liêu tự tin, tự trọng, khát vọng vươn lên. Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; là trụ cột tinh thần trong gia đình, thắp sáng niềm tin, ước mơ, hy vọng và tình yêu thương, hạnh phúc cho mỗi thành viên trong gia đình; qua đó, góp phần quan trọng cho sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ, xứng đáng là người phụ nữ thời đại mới.

Dịp này, UBND tỉnh trao bảng tượng trưng tặng 20 bộ máy vi tính trị giá khoảng 300 triệu đồng để Hội LHPN tỉnh trang bị cho cơ sở Hội thực hiện chủ đề năm 2024 “Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng tổ chức Hội các cấp”.

Tin, ảnh: T.T - H.T

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.