HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu

Thứ Ba, 04/08/2020 | 07:57

Chiều ngày 3/8, UBND tỉnh tổ chức sơ kết 6 tháng triển Dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu 3.200MW. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành tỉnh và huyện Vĩnh Lợi. Về phía Nhà đầu tư có ông Ian Nguyễn, Giám đốc điều hành công ty Delta Offshore Energy Pte, Ltd (DOE).

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Đại diện Sở Công thương Bạc Liêu cho biết: Sau khi dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch Điện VII Quốc gia, UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành công tác khảo sát, tư vấn lập các hồ sơ về lưới điện, đánh giá tác động môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng… để hoàn thành các thủ tục đầu tư.

Trong 6 tháng qua, các hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư đều đáp ứng tiến độ, yêu cầu đề ra, cũng như cam kết phối hợp của tỉnh và nhà đầu tư. Đây là dự án lớn của tỉnh Bạc Liêu và ĐBSCL, mở ra nhiều cơ hội để Bạc Liêu nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung phát triển, góp phần ổn định năng lượng cho giai đoạn 2020 - 2030 và những năm tiếp theo. Tuyến đường dây 500kV (trong đó quan trọng nhất là hạng mục có tổng chiều dài 289km, nối từ Bạc Liêu - Thốt Nốt - Đức Hòa - Cầu Bông) phục vụ đấu nối giải tỏa công suất dự án đi qua địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL nên cần phải có sự ủng hộ và thỏa thuận thống nhất của các địa phương… Hiện nay, dịch bệnh COVID -19 đã trở lại và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, vì đây là một trong những dự án điện khí LNG đầu tiên của cả nước được bổ sung vào quy hoạch Điện VII điều chỉnh, nên dự án phải vượt qua nhiều thủ tục chưa có tiền lệ; đồng thời phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ (hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 trong năm 2024) và giá bán điện (yêu cầu khoảng 7 UScent/kWh) nên áp lực đối với dự án là rất lớn.

Về phía nhà đầu tư là Công ty Delta Offshore Energy Pte, Ltd (DOE) và Công ty tư vấn tài chính Delphos International đã hoàn thiện và gửi hồ sơ đăng ký chương trình tài trợ không hoàn lại của Cục Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ USTDA. Hồ sơ tài trợ đang được Chính phủ Hoa Kỳ thẩm định và phê duyệt. Đây là một tiến triển mới tích cực sau khi dự án đã được phê duyệt vào chương trình vận động chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ từ tháng 10/2019. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã phối hợp với các đơn vị đối tác triển khai thực hiện các vấn đề liên quan dự án, như: Kho nổi LNG, đường ống dẫn khí, nghiên cứu hàng hải, khảo sát tuyến đường vận chuyển thiết bị siêu trường - siêu trọng, nguồn cung LNG, nhà máy điện, bảo hiểm rủi ro, pháp lý,…

Đại diện nhà đầu tư ông Ian Nguyễn, Giám đốc điều hành công ty Delta Offshore Energy Pte, Ltd (DOE) nêu lên những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị một số vấn đề liên quan đến dự án còn vướng mắc để tỉnh phối hợp triển khai tháo gỡ. Đồng thời, nhà đầu tư cũng như cam kết thực hiện đúng tiến độ dự án như cam kết.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khẳng định, Dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG là dự án động lực không chỉ riêng của Bạc Liêu mà còn của cả khu vực ĐBSCL nên tỉnh quyết tâm rất lớn. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung, đến năm 2024 dự án phải phát lên lưới điện quốc gia, nếu không được thì không hoàn thành nhiệm vụ theo như cam kết với Thủ tướng. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các ngành chức năng của tỉnh, nhà đầu tư phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để sớm hoàn thành các thủ tục, đưa vào thi công dự án, đảm bảo đúng tiến độ…

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu, để dự án triển khai tiếp theo thời gian tới, các sở, ngành tỉnh phải cụ thể thời gian từng công việc; giữa tỉnh và nhà đầu tư phải thống nhất công việc của mỗi bên. Những gì vướng với cấp Bộ, ngành Trung ương thì tỉnh sẽ làm việc, còn cấp địa phương thì tỉnh sẽ chỉ đạo tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị giữa các bên nên ngồi lại, thậm chí không cần tổ chức cuộc họp mà có thể trao đổi qua nhiều kênh sau mỗi thời điểm nhất định như 3 tháng hoặc 6 tháng, để rà soát lại những vấn đề làm được, chưa được để có hướng tháo gỡ kịp thời…

Tin, ảnh: Minh Đạt

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.