HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Huyện Hòa Bình: Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020

Thứ Sáu, 06/12/2019 | 17:10

Thường trực Tỉnh ủy vừa có buổi làm việc với huyện Hòa Bình về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện. Với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng với sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban ngành chuyên môn, huyện Hòa Bình hạ quyết tâm đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

5 XÃ CHƯA HOÀN THÀNH ĐỦ 19 TIÊU CHÍ

Theo báo cáo của huyện Hòa Bình, toàn huyện có 7 xã và 1 thị trấn, đến nay đã có 1 xã (xã Vĩnh Mỹ B) được công nhận đạt chuẩn NTM và 1 xã (Vĩnh Bình) hoàn thành 19/19 tiêu chí, tỉnh đang thẩm định công nhận. Còn lại 5 xã chưa hoàn thành, cụ thể là Minh Diệu đạt 15/19 tiêu chí; Vĩnh Hậu A đạt 15/19 tiêu chí; Vĩnh Mỹ A đạt 16/19 tiêu chí; Vĩnh Thịnh đạt 16/19 tiêu chí; Vĩnh Hậu đạt 16/19 tiêu chí.

Ngay từ những tháng đầu năm 2019, huyện đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện quyết liệt nhằm đạt chỉ tiêu xây dựng NTM theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Sự tích cực của các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng NTM…

Tuy nhiên, việc thực hiện xây dựng NTM còn nhiều khó khăn, hạn chế: Nhu cầu vốn thực hiện xây dựng NTM rất lớn, trong khi sự hỗ trợ của Nhà nước có giới hạn; mặt khác việc huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế đầu tư vào nông thôn, nguồn lực từ nhân dân tham gia xây dựng NTM gặp nhiều hạn chế; kết cấu hạ tầng 5 xã ở một số nơi chưa đạt chuẩn theo quy định; kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM hàng năm chưa đáp ứng nhu cầu…

Để hoàn thành xây dựng NTM trên địa bàn huyện vào năm 2020, Hòa Bình kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho 5 xã chưa đạt chuẩn NTM với tổng kinh phí thực hiện là 153,7 tỷ đồng; Các sở, ngành tỉnh quan tâm hỗ trợ, phối hợp với huyện sớm hoàn thành các tiêu chí theo quy định…

Tại buổi làm việc, các sở, ngành tỉnh cũng đã trao đổi, hướng dẫn huyện Hòa Bình các quy trình, thủ tục triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM đúng quy định.

Đồng chí Hồ Thanh Thủy, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy.

PHẢI HOÀN THÀNH MỤC TIÊU THEO LỘ TRÌNH ĐÃ ĐỊNH

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho rằng: Trong thời gian này, tất cả các ngành, các cấp đang tích cực thi đua hoàn thành kế hoạch 5 (năm nhiệm kỳ 2015 - 2020) và đang chuẩn bị các công việc cho Đại hội Đảng các cấp. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang triển khai, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, mục tiêu chính là nâng cao đời sống của nhân dân vùng nông thôn. Hiện tỉnh có 13 xã chưa hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM thuộc huyện Đông Hải, Hòa Bình và TX. Giá Rai, nhưng chủ yếu tập trung nhiều ở Đông Hải và Hòa Bình. Vì vậy, tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe huyện Hòa Bình báo cáo những thuận lợi, khó khăn để có sự trao đổi trực tiếp giữa các sở, ngành và các phòng ban của huyện để Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tháo gỡ, hạ quyết tâm chính trị đến năm 2020 hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM của huyện và của tỉnh. Theo đó, đầu tiên Đảng bộ huyện Hòa Bình phải thống nhất hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo lộ trình đã định, phải hạ quyết tâm, không hô hào khẩu hiệu, đây cũng là mục tiêu lớn mà các cấp phải lo. Thứ hai là phải đặt ra mục tiêu hoàn thành tất cả các tiêu chí các xã, riêng tỉnh đặt ra là hoàn thành trước Đại hội Đảng bộ tỉnh, tức trước tháng 8/2020. Đồng thời, xây dựng và hoàn thành 9 tiêu chí của huyện NTM. Huyện phải ban hành văn bản cụ thể, có ấn định chỉ tiêu từng công việc, giao cho từng cấp, từng ngành của huyện và phải có ấn định thời gian hoàn thành. Đề nghị những công trình liên quan đến đầu tư phải khẩn trương lập dự án, những vấn đề vượt thẩm quyền của huyện phải báo cáo ngay với tỉnh, những vấn đề vướng mắc của tỉnh thuộc trách nhiệm về tham mưu của sở, ngành nào thì sở, ngành đó phải xử lý khẩn trương.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: C.K

Đối với cách làm, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phải lập tổ công tác đặc biệt để xử lý các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh: Tỉnh sẽ thành lập tổ công tác để hỗ trợ các huyện. Bên cạnh đó, các huyện cũng cần lập tổ công tác tương tự để rà soát, hỗ trợ các xã trong quá trình thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, phải phát động phong trào xã hội hóa để vận động cán bộ, viên chức, lao động và nhân dân chung tay đóng góp vào công cuộc xây dựng NTM. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM là vấn đề rất khó nhưng nếu có quyết tâm làm sẽ được. Nếu cán bộ nào làm không tốt, nề hà, trì trệ, chậm trễ công việc, thời gian… ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thì đề nghị thay thế ngay vị trí công việc cho người khác đảm nhận, nếu cố tình câu nệ, vi phạm trong công tác sẽ kỷ luật nghiêm khắc. Trên tinh thần đó, hy vọng huyện Hòa Bình sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, chậm nhất là trong quý 3/2019.

Đồng chí Hồ Thanh Thủy, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, cho biết: Với sự quan tâm, hỗ trợ hết mình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, cộng với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Hòa Bình quyết tâm sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM vào năm 2020.

Châu Khánh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.