Giảm tác động từ dịch COVID-19: Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Tư, 08/04/2020 | 16:12

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 11 về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch COVID-19. Với sự ra đời của chỉ thị này, cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi và hy vọng với những giải pháp, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, UBND tỉnh sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Khách hàng giao dịch tại Agribank - Chi nhánh Bạc Liêu trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Ảnh minh họa: L.D

CHO VAY ƯU ĐÃI

Một trong những giải pháp quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong Chỉ thị 11 là đảm bảo nguồn vốn phục vụ cho phát triển sản xuất - kinh doanh và đồng hành, chia khó cùng doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng. Đồng thời, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí...; đặc biệt là thực hiện tốt gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai ngay các chương trình cho vay ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điển hình như Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) - Chi nhánh Bạc Liêu đã dành một khoản tiền lớn để thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo ông Dương Quốc Sử, Giám đốc Agribank - Chi nhánh Bạc Liêu: “Để góp phần đồng hành cùng doanh nghiệp, chương trình cho vay ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ áp dụng cho các khoản giải ngân từ ngày 1/4/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19. Trường hợp giải ngân hết trước thời điểm quy định, căn cứ vào tình hình thực tế, Tổng Giám đốc bổ sung hoặc thông báo dừng chương trình”. Theo Agribank - Chi nhánh Bạc Liêu, chương trình với lãi suất cho vay ưu đãi, đối với vay bằng VNĐ sẽ áp dụng lãi suất thấp hơn 1%/năm so với lãi suất cho vay cùng loại. Riêng cho vay bằng ngoại tệ sẽ áp dụng lãi suất thấp hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay cùng loại. Đối với cho vay trung, dài hạn được áp dụng lãi suất thấp hơn 1% so với mức tối thiểu theo quy định hiện hành về lãi suất cho vay của Tổng Giám đốc. Thời gian áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi tối đa 6 tháng kể từ ngày giải ngân. Sau thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi trên, những tháng tiếp theo áp dụng lãi suất cho vay thông thường theo quy định hiện hành của Tổng Giám đốc. Ngoài chính sách hỗ trợ lãi suất, các doanh nghiệp và bà con nông dân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh nên tiếp tục tổ chức chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, vì phần lớn doanh nghiệp, hộ dân hiện nay đều thiếu vốn.

GỠ KHÓ CHO NGƯỜI NỘP THUẾ

Một trong những giải pháp quan trọng khác được Chính phủ chỉ đạo là gỡ khó cho người nộp thuế bị thiệt hại do dịch COVID-19. Bởi với thực trạng như hiện nay, doanh nghiệp và các cơ sản xuất - kinh doanh phải ngừng duy trì sản xuất theo kiểu cầm chừng nên không có khả năng nộp thuế đúng hạn, nhất là các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Thực hiện chỉ đạo này, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo các Cục Thuế địa phương gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Cụ thể là gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020 (đối với trường hợp kê khai theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2/2020 (đối với trường hợp kê khai theo quý). Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế; gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 và số thuế TNDN tạm nộp của quý 1, quý 2/2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế; gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm…

Tuy nhiên, theo kiến nghị của các doanh nghiệp, ngành Thuế cần nghiên cứu và mở rộng thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ về thuế. Cụ thể, việc gia hạn nộp thế GTGT, thuế TNDN và tiền thuê đất với thời gian 5 tháng là không nhiều. Vì sau khi công bố hết dịch, các doanh nghiệp cần thời gian để khôi phục lại sản xuất và có thêm thời gian để các đồng vốn vay sinh lãi, thay vì phải nộp thuế làm cho đồng vốn đầu tư giảm, tạo thêm áp lực về tài chính khi phải vay vốn mới phục vụ sản xuất - kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị các ngành, địa phương cần thực hiện tốt các giải pháp đã được nêu trong Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ…

KIM TRUNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.