Tăng tốc thu thuế những tháng cuối năm

Thứ Tư, 09/10/2019 | 16:26

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, trong 9 tháng qua, hầu hết các nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 30/9/2019, toàn tỉnh thu NSNN đạt hơn 2.600/3.183 tỷ đồng, đạt 82,21% so với dự toán, tăng gần 13% so với cùng kỳ. Từ nay đến cuối năm, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNS đúng kế hoạch được giao, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh các giải pháp quản lý thuế nhằm tăng tốc về đích, quyết tâm đạt kế hoạch được giao.

Sự hỗ trợ của ngành Thuế tỉnh trong việc miễn, giảm thuế đã giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV Bao bì Minh Trí. Ảnh: T.Q

Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2019, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung khai thác nhanh các nguồn thu tiềm năng; thu đúng thời điểm các khoản có dư địa; xử lý dứt điểm các khoản nợ có khả năng thu; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; đối thoại với người nộp thuế… Nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp, nhiều nguồn thu đã đạt tiến độ đề ra và tăng cao so với cùng kỳ năm trước (có 10/16 nguồn thu tăng so với cùng kỳ).

Mặc dù đạt được kết quả khả quan, song vẫn còn một số nguồn thu đạt thấp như: thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 77,6%, thu khác ngân sách đạt 88,66%... Đối với các nguồn thu này, các đơn vị sẽ thực hiện nhiều giải pháp để thu đúng, thu đủ nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ nay đến cuối năm, ngành Thuế tỉnh tiếp tục thu thuế NSNN hơn 500 tỷ đồng. Đây là số thu không nhỏ. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kinh doanh ở nhiều khu vực chưa có sự tăng trưởng đột phá, doanh thu đạt tỷ lệ thấp, có nơi còn giảm so với cùng kỳ năm trước. Do đó, Cục Thuế tỉnh sẽ tăng cường thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp như: Tập trung đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019; phấn đấu thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt tối thiểu 19% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kê khai đối với người nộp thuế; đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.  

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế. Xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách; tập trung thu hồi nợ đọng, đảm bảo nợ cuối năm 2019 còn dưới 5%. Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, đề án cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế đã triển khai như: Khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử... Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình quản lý, các quy chế phối hợp theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” tại cơ quan Thuế các cấp để đảm bảo phù hợp với chính sách thuế hiện hành; rút ngắn thời gian giải quyết, nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế. Đặc biệt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, công chức ngành Thuế; đổi mới phương pháp làm việc; chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Cùng với sự nỗ lực của ngành Thuế, Cục Thuế tỉnh rất cần sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của các địa phương trong việc thu hồi nợ đọng tiền thuế; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển sản xuất, kinh doanh… nhằm giúp doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế NSNN.

Ông Trương Minh Hiền, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, nỗ lực của ngành Thuế cùng những giải pháp tăng tốc thu NSNN, kế hoạch thu NSNN năm 2019. Qua đó tạo nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020”.

TÚ QUYÊN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.