Mô hình nhà nông

Sản xuất lươn giống bán nhân tạo

Thứ Sáu, 09/12/2022 | 16:36

Hiện nay, nuôi lươn không bùn được xem là nghề mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Khó khăn là nuôi lươn phải phụ thuộc vào con giống tự nhiên. Tuy nhiên, gần đây, nguồn lươn giống nhân tạo đã từng bước đáp ứng đủ nhu cầu người nuôi lươn.

Lươn giống. Ảnh: M.Đ

Lươn 10 tháng tuổi có thể chọn để nuôi vỗ cho sinh sản. Chọn lươn 150 - 200gr/con, khỏe mạnh, không bị xây xát. Lươn nuôi vỗ khoảng 2 - 3 tháng trong bể lót bạt, trong bể tạo các mô đất cao 40 - 50cm, diện tích đất xếp chiếm 50% diện tích bể. Cấp nước vào bể rồi thả lươn. Bể bố trí ống nước cấp vào và ống nước thoát ra đối diện nhau, độ sâu của nước trong bể khoảng 30 - 40cm, có thể thả ít lục bình.

Mật độ nuôi vỗ lươn bố mẹ: 10 con/m2 bể. Tỷ lệ đực, cái là 1:1; Cho lươn ăn một lần/ngày. Các loại thức ăn như: trùn quế, tép, ốc, cá băm nhỏ hoặc thức ăn viên 30 - 35% đạm, theo dõi chất lượng nước để thay cho phù hợp.  

Khi sinh sản, lươn làm tổ bằng cách đào hang và nhả bọt rất nhiều lên miệng hang. Bọt do lươn nhả ra có tác dụng bảo vệ trứng, giữ trứng tập trung trong tổ và cung cấp ôxy cho trứng. Trứng lươn có màu vàng nhạt, trong suốt, dao động từ 100 - 1.000 trứng/ổ. Sáng kiểm tra các tổ bọt và vớt trứng vào ấp, dụng cụ ấp có thể là thau, khay... Nhiệt độ ấp dao động từ 28 - 300C, pH 6 - 8, ôxy đạt 6ppm, nên bố trí hệ thống sục khí trong dụng cụ ấp. Sau thời gian ấp 5 ngày, trứng bắt đầu nở và từ 2 - 3 ngày sau thì nở hết. Lươn nở được 5 ngày thì bắt đầu cho ăn trứng nước, trùn chỉ. Lươn nở sau 7 ngày cho ăn trùn chỉ. Sau 10 ngày thì ăn trùn quế băm nhỏ…

Nhật Minh

(trích tài liệu khuyến nông)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.