Mô hình nhà nông

Trồng cỏ, nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế cho hiệu quả kinh tế khá

Thứ Sáu, 25/09/2020 | 16:27

Đây là mô hình được huyện Vĩnh Lợi triển khai trình diễn ở ấp Trà Ban II (xã Châu Hưng A). Trồng cỏ, nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế là mô hình “kép” không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế khá, mà còn góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường nông thôn. 

Mô hình trồng cỏ, nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế ở huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: M.Đ

Hộ ông Nguyễn Hồng Lê được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua cỏ giống và trùn quế giống; 30% kinh phí xây chuồng nuôi trùn quế, lắp đặt hệ thống tưới phun cho trồng cỏ. Mô hình được ông Lê thực hiện gồm: trồng 500m2 cỏ cao sản, nuôi 4 con bò và nuôi trùn quế với diện tích 10m2. Việc trồng cỏ sẽ chủ động được nguồn thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho bò phát triển tốt. Sinh khối trùn quế được thả nuôi là 200kg cho 10m2 chuồng nuôi. Hiện trùn quế đang phát triển tốt, số lượng và mật độ trùn được nhân cao.

Ông Nguyễn Hồng Lê cho biết: “Do lượng chất thải từ bò của gia đình cũng như các hộ xung quanh rất lớn, nên tôi đã đầu tư xây chuồng để tiếp tục nhân rộng diện tích nuôi trùn quế”. Với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 89,5 triệu đồng cho cả 3 mô hình nuôi trồng kết hợp thì sau một năm gia đình ông Lê thu lợi nhuận khoảng 42,1 triệu đồng. Các mô hình không tốn nhiều chi phí đầu tư và những năm tiếp theo lợi nhuận sẽ cao hơn.

Trồng cỏ, nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế là mô hình sản xuất theo chuỗi khép kín, phù hợp với điều kiện của xã Châu Hưng A và mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con thoát nghèo. Đồng thời, mô hình có thể phát triển nhân rộng và hướng tới nuôi theo quy mô trang trại, xây dựng chuỗi liên kết cho sản xuất nông nghiệp.

NHẬT MINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.