Mô hình nhà nông

Trồng rau má lãi gấp 5 lần so với trồng lúa

Thứ Sáu, 06/01/2023 | 15:47

Nếu trước đây nói đến xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long) thì người ta nhắc đến vùng trồng rau cần nước lớn nhất tỉnh. Nay không chỉ có rau cần nước mà rau má cũng “bén duyên” với vùng đất này.

Gia đình ông Lê Văn Hoàng (ấp Huê IIA, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) thu hoạch rau má. Ảnh: M.Đ

Theo các hộ dân nơi đây, rau má dễ trồng và lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Vì vậy, nhiều hộ đã cải tạo vườn tạp, tận dụng đất trống xung quanh nhà, ven kênh để trồng rau má và đưa rau má xuống ruộng thay cho lúa. Mô hình trồng rau má đã giúp nhiều nông dân vươn lên khá giàu.

Hộ ông Lê Văn Hoàng (ấp Huê IIA) trồng gần 7 công rau má, mỗi năm lợi nhuận gần trăm triệu đồng. Từ một hộ khó khăn, nhờ trồng rau má, gia đình ông Hoàng vươn lên khá giả. Ông Hoàng cho biết: “Rau má được thương lái thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, có lúc lên đến hơn 20.000 đồng/kg. Trồng rau má cho lợi nhuận gấp 5 lần trồng lúa”.

Rau má từ khi trồng cho đến khi thu hoạch vụ đầu tiên mất khoảng 25 ngày. Sau đó cứ nửa tháng nông dân thu hoạch một đợt. Các hộ dân thường chia đất ra nhiều ô để trồng và thu gối đầu, nên vài ngày là có rau má bán.

NHẬT MINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.