Nhịp cầu nhân ái

Xót lòng với nữ sinh lớp 10 bị ung thư phổi

Thứ Sáu, 01/03/2019 | 16:49

Niềm vui được đứng nhất lớp về thành tích học tập trong học kỳ I, năm học 2018 - 2019 chưa lắng xuống thì nữ sinh Lê Nguyễn Trúc Lam (lớp 10A7, Trường THPT Bạc Liêu, TP. Bạc Liêu) được phát hiện mắc bệnh ung thư phổi. Cuộc sống khó khăn, chưa có nhà ở ổn định, căn bệnh quái ác đã đẩy gia đình Lam rơi vào tình thế ngặt nghèo.

Em Lê Nguyễn Trúc Lam (thứ hai, từ phải sang) cùng các bạn trong một hoạt động của Đoàn trường.​ Ảnh: do nhà trường cung cấp

Giáo viên chủ nhiệm của Lam cho biết: “Lam là một học sinh rất ngoan, chăm học và hiếu thảo. Em rất hoạt bát, tích cực tham gia các phong trào của trường, tính tình dễ thương nên được thầy cô, bạn bè quý mến... Giờ chứng kiến cảnh em tạm gác việc học, phải nằm trong phòng cách ly, trong khi điều kiện kinh tế quá khó khăn, thật xót xa”.

Qua thăm khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), kết quả cho biết em mắc bệnh ung thư phổi. Khối u lớn, lại nằm ngay trung thất nên ảnh hưởng nhanh chóng đến tim, phổi. Trong ca mổ cấp cứu cắt bỏ khối u, nữ sinh này gặp sự cố ngưng tim ngay trên bàn mổ, các bác sĩ đã rất nỗ lực để giữ lại sự sống cho em. Do sức khỏe yếu, Lam thường xuyên bị tràn dịch màng phổi, màng tim. Đã hơn một tháng được các bác sĩ tích cực điều trị, nhưng em vẫn phải nằm trong phòng săn sóc đặc biệt, hoàn toàn cách ly với bên ngoài và cần sự hỗ trợ của nhiều máy móc.

Lam và mẹ ở nhờ nhà của ngoại. Với đồng lương giáo viên của mẹ chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày, nên khi Lam phát bệnh, mẹ con em đã gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Ít nhất mỗi ngày, Lam cần 5 triệu đồng để chi trả cho bệnh viện, có ngày truyền thêm thuốc, chi phí lên đến 10 triệu đồng. Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Lam cần chế độ chăm sóc đặc biệt để cai máy thở, ổn định sức khỏe, khi đó mới bắt đầu các liệu trình điều trị ung thư. Những ngày qua, bên ngoại của Lam đã gom góp trong khả năng của mình để tập trung cứu cháu. Số tiền hai mẹ con dành dụm và tiền quyên góp của đồng nghiệp, bạn bè, người thân cũng đã chi tiêu hết.

Cô Lê Thị Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Võ Thị Sáu, nơi mẹ của Lam - cô Nguyễn Thị Nguyệt Sương công tác, chia sẻ: “Chúng tôi vẫn thường gọi điện để thăm hỏi, động viên mẹ con em Lam. Phía nhà trường và Trường THPT Bạc Liêu cũng đã vận động để giúp đỡ nhưng do thời gian điều trị còn dài, chi phí y tế cao đã vượt quá khả năng của gia đình. Chúng tôi rất mong, mẹ con cô Sương được xã hội chia sẻ, giúp đỡ để vượt qua lúc nguy cấp này”.

Tiếp xúc với trường hợp này, tôi đã phải nhiều lần quay mặt đi, giấu vội dòng nước mắt. Cuộc sống vốn đã chịu nhiều thiệt thòi, căn bệnh ung thư ập đến càng tăng thêm bất hạnh đối với một cô bé đang trong lứa tuổi đầy mộng mơ với bao hoài bão…

Mọi sự giúp đỡ nữ sinh Lê Nguyễn Trúc Lam, xin liên hệ trực tiếp đến cô Sương qua số điện thoại: 0984786661; hoặc Tòa soạn Báo Bạc Liêu: 02913.829598.

Đình Hải

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.