Nhịp sống đô thị

Giải pháp cho Đề án phát triển 100ha thanh nhãn

Thứ Tư, 01/05/2019 | 16:54

TP. Bạc Liêu đang triển khai Đề án trồng 100ha thanh nhãn ở xã Hiệp Thành và xã Vĩnh Trạch Đông. Đề án được chia làm 3 giai đoạn, thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2021.

Khách du lịch mua thanh nhãn ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Ảnh: T.A

Ở giai đoạn đầu, thành phố sẽ triển khai cho các hộ dân trồng khoảng 30ha thanh nhãn (xã Vĩnh Trạch Đông 20ha và xã Hiệp Thành 10ha), năm 2020 sẽ trồng 40ha. Đề án này ước tính lợi nhuận 16 tỷ đồng/30ha, tính trung bình mỗi 1ha thanh nhãn thu về hơn 533 triệu đồng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân thực hiện đề án trên, thành phố sẽ hỗ trợ 50% chi phí cây giống. Đối với khâu kỹ thuật chăm sóc, thành phố giao Phòng Kinh tế cử cán bộ xuống địa bàn giúp đỡ bà con. Khi cây thanh nhãn cho thu hoạch, TP. Bạc Liêu sẽ ký hợp đồng với Công ty TNHH Tránh Thu (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, để đề án khả thi thì cần thực hiện nhiều giải pháp. Và một trong những giải pháp đầu tiên được tính đến là giải quyết bài toán ngập úng ở khụ vực xã Hiệp Thành và xã Vĩnh Trạch Đông. Bởi, mỗi khi vào mùa mưa, gặp lúc triều cường dâng cao, nước không thoát kịp sẽ ảnh hưởng đến cây thanh nhãn.

Một giải pháp khác là cần vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa của việc phát triển cây thanh nhãn. Bởi việc trồng thanh nhãn không chỉ dừng lại ở lợi nhuận đơn thuần, mà còn góp phần bảo tồn văn hóa vùng đất giồng gắn với thương hiệu nhãn Bạc Liêu để phát triển du lịch; đồng thời giúp người dân tạo sinh kế từ thanh nhãn.

Tư Đô Thị

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.