Nhịp sống đô thị

TP. Bạc Liêu: Phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản

Thứ Tư, 03/03/2021 | 16:02

Nằm ở vị trí giáp biển nên TP. Bạc Liêu hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi trồng và khai thác, đánh bắt thủy sản. Năm 2021, TP. Bạc Liêu phấn đấu đạt tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản 53.850 tấn.

Tăng cường chỉ đạo

Để hoàn thành mục tiêu này, UBND TP. Bạc Liêu chỉ đạo các xã, phường và cán bộ kỹ thuật quản lý chặt chẽ tình hình sản xuất tại địa phương, khuyến cáo bà con nông dân nên kịp thời, chủ động trong việc quản lý các thông số môi trường trong ao nuôi, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó là khuyến khích người nuôi thành lập các tổ hợp tác, đội tự quản, nhằm phát huy sức mạnh cộng đồng, hỗ trợ nhau trong sản xuất.

Đối với các địa phương có diện tích nuôi thủy sản lớn, cần tuyên truyền nội dung Quyết định số 369 của Sở NN&PTNT “về việc ban hành quy trình cho nông dân về thực hiện việc khai báo thả giống và thiệt hại của bà con nuôi tôm theo các bước trong nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh” đến từng hộ nuôi. Đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật theo dõi tình hình thả giống và dịch bệnh trên tôm xảy ra ở đơn vị mình, báo cáo kịp thời với các ngành chuyên môn để có biện pháp xử lý theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh của tỉnh trên địa bàn thành phố.

Song song đó, thành phố cũng huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của toàn xã hội, phát huy cao nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, phối hợp với các sở, ngành để đầu tư vào các chương trình, dự án động lực của ngành (các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các vùng nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh; nuôi tôm công nghệ cao; khu sản xuất giống thủy sản tập trung; xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu...); đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cấp điện lắp đặt lưới điện 3 pha phục vụ sản xuất, nhất là ở vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, các trạm bơm điện. Ưu tiên các nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, bảo đảm sinh kế cho người dân nông thôn.

Nông dân TP. Bạc Liêu thu hoạch tôm công nghiệp. Ảnh: L.D

Tập trung xây dựng hạ tầng

Để phục vụ tốt cho nuôi trồng thủy sản và cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, TP. Bạc Liêu rất cần sự ưu tiên của tỉnh trong cân đối nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ vùng nuôi trồng thủy sản, nâng cấp sửa chữa các hệ thống cống cấp, thoát nước; các công trình phòng chống thiên tai (đê, kè, cống đập trụ đỡ…); nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác các công trình thủy lợi. Tập trung đầu tư xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng (thủy lợi, giao thông, lưới điện, chợ thủy sản đầu mối) phục vụ nuôi trồng thủy sản, nhất là các vùng nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh tập trung, đảm bảo các điều kiện nuôi an toàn dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Một giải pháp quan trọng khác là cần chủ động theo dõi việc sản xuất giống thủy sản chất lượng cao đối với các đối tượng nuôi chủ lực (tôm sú, tôm thẻ, cua biển, nhuyễn thể), đảm bảo 100% giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong tỉnh và thành phố; cung cấp một phần nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các tỉnh trong khu vực; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất tôm giống chất lượng cao, sạch bệnh tại các vùng quy hoạch sản xuất giống thủy sản tập trung của tỉnh (phường Nhà Mát); từng bước xây dựng và phát triển thành trung tâm sản xuất tôm giống có quy mô lớn, chất lượng cao, có uy tín ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, góp phần vào việc thực hiện chủ trương “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”.

Qua việc tích cực tìm giải pháp thực hiện, tin rằng hoạt động nuôi trồng thủy sản của TP. Bạc Liêu sẽ đạt hiệu quả cao và tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Huỳnh Thanh (Phòng Kinh tế TP. Bạc Liêu)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.