Nhịp sống đô thị

Vượt khó, quyết tâm đưa TP. Bạc Liêu trở thành đô thị loại I vào năm 2025

Thứ Tư, 09/09/2020 | 16:29

Đại hội Đảng bộ TP. Bạc Liêu lần thứ XII thành công tốt đẹp đã mở ra một giai đoạn mới cho thành phố tăng tốc và xứng đáng là trung tâm kinh tế đầu tàu của tỉnh. Do đó, Đảng bộ và Nhân dân TP. Bạc Liêu quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục nỗ lực thi đua xây dựng thành phố trở thành đô thị loại I vào năm 2025.

Xây dựng và nâng cấp hạ tầng đô thị khu du lịch ven biển Bạc Liêu.

Đầu tư, nâng cấp hạ tầng đô thị

Từ khi TP. Bạc Liêu trở thành đô thị trực thuộc tỉnh và được công nhận là đô thị loại II, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cùng sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, đô thị Bạc Liêu tiếp tục được đầu tư nâng cấp và chỉnh trang theo hướng xanh - sạch - đẹp. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, các công trình, kiến trúc hiện đại và đặc trưng của thành phố được đầu tư, trùng tu và đưa vào khai thác, sử dụng, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, tạo dấu ấn tốt đẹp đối với du khách mỗi khi có dịp ghé thăm thành phố.

Đi cùng với đó, không gian đô thị được mở rộng, hệ thống cây xanh, chiếu sáng công cộng được tăng cường; công tác thu gom, xử lý rác dần đi vào nền nếp; hệ thống thoát nước thải được đầu tư, cải tạo; ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên; các tuyến đường kiểu mẫu được hình thành; hẻm nội ô, vỉa hè tiếp tục được nâng cấp, chỉnh trang; trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị có bước chuyển biến tích cực.

Song, để trở thành đô thị văn minh, từng bước hiện đại, tương xứng với vị trí là trung tâm kinh tế, hành chính - chính trị, văn hóa, giáo dục - đào tạo của tỉnh và là đô thị kiểu mẫu trong khu vực, xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025 thì TP. Bạc Liêu cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tranh thủ mọi nguồn lực; không ngừng tìm tòi, học hỏi các mô hình quản lý đô thị phù hợp. Bởi qua rà soát, đối với tiêu chí xét đạt đô thị loại I, TP. Bạc Liêu vẫn còn nhiều tiêu chí chưa đạt như: Thu nhập bình quân đầu người so với cả nước; tỷ lệ tăng dân số hàng năm; dân số toàn đô thị; diện tích sàn nhà bình quân; công trình văn hóa cấp đô thị…

Công nhân Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh thu gom rác thải ở Phường 2 (TP. Bạc Liêu). Ảnh: K.T

Nỗ lực thi đua

Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân thành phố sẽ nỗ lực thi đua, phấn đấu đưa thành phố đạt tiêu chuẩn đô thị loại I vào năm 2025. Theo đó, TP. Bạc Liêu xác định tập trung làm tốt công tác quản lý đầu tư, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị là nhiệm vụ hàng đầu. Đồng thời, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung đô thị cho phù hợp với tình hình mới của thành phố với trọng tâm đưa TP. Bạc Liêu đạt tiêu chí đô thị loại I. Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ phủ kín quy hoạch phân khu tỷ lệ: 1/2.000; lập chương trình phát triển đô thị và hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị cho thành phố, tạo khung pháp lý hoàn chỉnh cho việc mời gọi đầu tư các dự án, khu đô thị mới.

Xác định vị trí, tính chất đô thị Bạc Liêu là đô thị cấp vùng, từ đó cần tập trung mở rộng không gian đô thị hiện hữu; điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thành phố; hình thành các trung tâm đô thị chuyên ngành. Phấn đấu đến năm 2030, TP. Bạc Liêu sẽ cơ bản hình thành 5 khu đô thị, với tổng diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 4.950ha. Cùng với đó là hoàn thành quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội TP. Bạc Liêu đến năm 2025. Trong đó, đề xuất ưu tiên đầu tư phát triển đô thị, hệ thống hạ tầng khung, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kinh tế, hạ tầng kỹ thuật nhằm tăng tính kết nối hệ thống đô thị.

Song song đó, thành phố cũng cần tăng cường phối hợp với các ngành đề xuất UBND tỉnh tranh thủ với Trung ương sớm triển khai thực hiện các dự án quan trọng của vùng ĐBSCL (như đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, nâng cấp Quốc lộ 1A - đoạn qua địa phận tỉnh Bạc Liêu…). Đây là các dự án tạo động lực lớn cho thành phố phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Chí Nhân (Phòng QLĐT TP. Bạc Liêu)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.