Bạc Liêu: Mở rộng sản xuất giống lúa ST 24, ST 25

Thứ Sáu, 10/07/2020 | 16:04

Do đặc tính rất phù hợp với thổ nhưỡng của đồng đất Bạc Liêu nên mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 854 về Kế hoạch xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST 24, ST 25 trên địa bàn tỉnh năm 2020, nhằm mở rộng vùng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trước đó, gạo ST 24, ST 25 của Việt Nam đã được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 diễn ra tại Manila (Philippines)…

Các huyện, thị, thành phố và các doanh nghiệp ký kết bản ghi nhớ việc cung ứng giống, vật tư và bao tiêu sản phẩm lúa ST 24, ST 25 cho nông dân trong tỉnh.

Sản xuất tự phát

Hiện nay, nông dân hai huyện Phước Long, Hồng Dân đã tiên phong trong việc sản xuất lúa ST 24. Cụ thể trong năm 2019, Công ty Giống Hồ Quang (tỉnh Sóc Trăng) đã ký hợp đồng cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm với hộ ông Trần Văn Phước (ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long). Đây là lần đầu tiên nông dân huyện Phước Long sử dụng giống lúa ST 24 để canh tác trên vùng đất tôm - lúa, với diện tích 50ha. Thông qua quá trình sản xuất, nhiều nông dân cho biết giống lúa ST 24 rất dễ canh tác, khả năng chống chịu phèn, mặn khá tốt, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng trên vùng đất tôm - lúa. Bên cạnh đó, giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu. Sau gần 4 tháng sản xuất, năng suất lúa đạt từ 6,5 - 7 tấn/ha, cá biệt có nơi đạt 7,5 tấn/ha; cho lợi nhuận 33 triệu đồng/ha. Mô hình có sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nông dân nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân an tâm sản xuất, cũng như nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, tăng lợi nhuận, tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Còn ở huyện Hồng Dân, cũng trong năm 2019, nông dân đã trồng thử nghiệm 500ha lúa thơm ST 24, năng suất đạt gần 6 - 6,5 tấn/ha. Đây là giống lúa thơm nên đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt, phải tuân thủ theo đúng quy định của nhóm tác giả lúa thơm ST 24. Ông Nguyễn Văn Thới - Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân cho biết: Dự kiến năm 2020, địa phương sẽ phát triển tiếp giống lúa này theo mô hình sản xuất lúa - tôm.

Mô hình trình diễn xuống giống ST 24 tại phường Láng Tròn (TX. Giá Rai).

Nhân rộng các mô hình

Từ những kết quả bước đầu của việc áp dụng giống lúa mới ST 24 trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân sẽ là tiền đề để tỉnh xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng trong thời gian tới.

Trước mắt, trong vụ hè thu 2020, tỉnh xây dựng mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST 24 với quy mô 60ha, tại các huyện, thị. Dự kiến, sẽ có 60 hộ tham gia, bình quân mỗi hộ 1ha và sau đó sẽ triển khai phát triển trên mô hình sản xuất lúa - tôm với 3.500ha, chủ yếu ở các huyện, thị: Hồng Dân, Phước Long và TX. Giá Rai; kinh phí dự toán khoảng 45,5 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện chương trình, ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương sẽ mời gọi các công ty, doanh nghiệp cùng đồng hành, hỗ trợ nông dân như: cho tạm ứng trước 50% lúa giống, phân bón, đến khi thu hoạch lúa sẽ thu hồi lại vốn, phần còn lại nông dân tự đầu tư...

Lúa ST 24 phát triển tốt trên vùng đất lúa - tôm huyện Hồng Dân. Ảnh: M.Đ

Ngoài mô hình do Nhà nước đầu tư trình diễn, trên thực tế, nông dân ở nhiều địa phương cũng đã tự mở rộng sản xuất giống lúa ST 24. Đơn cử như huyện Phước Long, nông dân mở rộng sản xuất 2.500ha ngoài mô hình trình diễn. Ông Trần Quang Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết: “Vụ lúa hè thu năm nay, địa phương có 500ha áp dụng sản xuất lúa ST 24 ở các xã vùng ngọt như Vĩnh Thanh, Hưng Phú, Vĩnh Phú Đông, Vĩnh Phú Tây và thị trấn Phước Long; đồng thời, vụ lúa - tôm sẽ mở rộng lên đến 2.000ha. Sắp tới đây, huyện sẽ thường xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tập huấn kỹ thuật để nông dân có thể áp dụng sản xuất, đạt hiệu quả cao nhất”.

Một số doanh nghiệp, hợp tác xã đồng hành cùng ngành Nông nghiệp tỉnh và các địa phương để hợp tác chặt chẽ với bà con nông dân thực hiện chuỗi liên kết ký kết cung ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra, nhằm hướng đến mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững có lợi cho nông dân.

Minh Đạt

Kỹ sư Hồ Quang Cua, đại diện Công ty Giống Hồ Quang - tác giả của giống lúa ST 24, ST 25

Nông dân ngày nay đã có ý thức cao trong việc sản xuất lúa hàng hóa nên tôi tin rằng diện tích sản xuất lúa giống ST 24, ST 25 ở Bạc Liêu sẽ mở rộng hơn so với kế hoạch. Công ty Giống Hồ Quang đã liên hệ với Bộ KH-CN để xúc tiến việc làm chỉ dẫn địa lý đối với giống lúa ST 24, ST 25 cho vùng luân canh lúa tôm của vùng bán đảo Cà Mau. Qua đó, mong muốn các tỉnh phải tạo ý thức, phương thức kỹ thuật cho nông dân ngay từ đầu về sản xuất an toàn sinh học, nhằm tạo thương hiệu bền vững cho sản phẩm…

Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT

Do đặc tính phù hợp với thổ nhưỡng của đồng đất Bạc Liêu nên các doanh nghiệp, hợp tác xã đều quan tâm đến việc triển khai canh tác giống lúa ST 24, ST 25 trên địa bàn tỉnh. Hiện cơ quan Khuyến nông tỉnh đang khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo để sản xuất và xây dựng mô hình trình diễn 60ha, mở rộng trên toàn diện tích 3.500ha luân canh lúa - tôm. Các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT, các doanh nghiệp, địa phương và nông dân sớm xúc tiến làm việc trực tiếp với nhau để tạo sự thống nhất và đi đến ký kết chặt chẽ. Đồng thời yêu cầu, trong quá trình chọn lựa đối tượng, cần chọn nông dân trong các tổ hợp tác, hợp tác xã, để có sự ràng buộc trong việc thực hiện các cam kết trách nhiệm. Trong quá trình triển khai thí điểm trên vụ hè thu, vụ lúa - tôm, cán bộ kỹ thuật khuyến nông phải triển khai thật tốt để mô hình thành công và triển khai đến các vụ mùa các năm tiếp theo.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.