Giá heo hơi tăng mạnh: Cần cẩn trọng khi tái đàn

Thứ Sáu, 15/11/2019 | 15:57

Hiện nay, giá heo có xu hướng tăng nhanh so với thời điểm mới xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Theo dự báo, vào dịp cuối năm, nhu cầu thịt heo tăng mạnh trong khi nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, nên giá heo hơi sẽ ở mức cao. Trước thông tin này, dù vẫn còn dè dặt, nhưng nhiều hộ chăn nuôi đã tính tới chuyện tái đàn heo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020.

 Ông Trương Phước Thông (giữa), Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn hộ chăn nuôi cách chăm sóc đàn heo.

 Nhân viên thú y phun hóa chất tiêu độc sát trùng tại một cơ sở chăn nuôi heo ở huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: C.L

Những ngày qua, dù tình hình bệnh DTHCP đã tạm thời được kiểm soát, nhưng tại một số địa phương như xã Điền Hải, Định Thành (huyện Đông Hải); xã Phong Thạnh Tây A (huyện Phước Long) dịch bệnh vẫn đang hoành hành.

Tính đến nay, đã có 435 khóm, ấp của 63 xã, phường, thị trấn (thuộc 7/7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh) xuất hiện dịch bệnh. Hơn 46.700 con heo đã bị tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 3.000 tấn. Theo ngành chức năng, DTHCP sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp và lan rộng, lượng heo phải tiêu hủy ngày càng tăng.

Theo Bộ NN&PTNT, thị trường cuối năm sẽ thiếu trầm trọng nguồn cung thịt heo. Vì vậy, giá heo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, khả năng cao vượt mức kỷ lục (từ 80.000 - 90.000 đồng/kg) vào dịp Tết Nguyên đán 2020. Tại Bạc Liêu, hiện nay, trung bình mỗi ngày phải nhập khoảng 3 tấn heo mới đủ cung ứng cho nhu cầu của thị trường.

Trước khả năng tăng mạnh của giá thịt heo, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có những quan điểm trái ngược nhau. Một số bà con có tâm lý dè dặt, ngại tái đàn do sợ DTHCP; nhiều hộ lại gấp rút chuẩn bị chuồng trại, tìm mua con giống để kịp tái đàn.

Ông Võ Văn Nghiệp (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) chia sẻ: “Đợt DTHCP làm cho heo nuôi của bà con trong xóm thiệt hại gần hết. Nay, nghe thông tin heo hơi tăng giá, bà con ở đây cũng muốn tái đàn nhưng lại sợ DTHCP bùng phát lần nữa. Vì vậy nhiều người chỉ làm vệ sinh chuồng trại, đợi hướng dẫn từ ngành chức năng mới dám tái đàn”.

Ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: “Sau đợt DTHCP vừa qua, tổng đàn heo còn lại trên địa bàn tỉnh khoảng 180.000 con. Lượng heo giống không còn đủ để tái đàn. Để có heo nuôi, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi quy mô lớn phải đặt mua con giống từ các tỉnh khác với giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/con. Trong khi đó, hầu hết các tỉnh, thành lân cận cũng đều xuất hiện DTHCP nên việc nhập con giống về nuôi trong thời điểm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

Heo giống được nhập vào tỉnh chủ yếu từ các địa phương đã có dịch, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng cao. Do đó, bà con không nên tái đàn vào thời điểm này, mà tập trung vào bảo vệ đàn heo; đồng thời có các biện pháp chuẩn bị về chuồng trại, để có thể tái đàn, tăng đàn vào thời điểm thích hợp.

Để đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm vào dịp cuối năm, ngành chức năng tỉnh khuyến cáo bà con tận dụng chuồng nuôi heo chuyển sang nuôi các loại gia cầm như gà, vịt… và đã có nhiều hộ thực hiện (tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200.0000 con). Cách làm này vừa giúp bà con có thêm nguồn thu, vừa hạn chế DTHCP bùng phát. Bên cạnh đó, để kiểm soát và xử lý dứt điểm DTHCP trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tích cực phối hợp với các địa phương mở cao điểm tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng với quy mô trên toàn tỉnh.

CHÍ LINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.